ผู้เขียน หัวข้อ: พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์  (อ่าน 37 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

22-12-2017 , 04:19:08
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 86
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สิ่งที่ผู้เขียนเว็บไซต์ต้องจัดเตรียมก่อนที่จะมีการวางแบบจริง


กระบวนการพัฒนาเว็บไซต์
การออกแบบเว็บไซต์ให้มีข้อมูลและก็รายละเอียดที่ครบบริบรูณ์และก็ครอบคลุมกับความอยากได้ เว็บมีความสวยงาม อีกทั้งง่ายต่อการดูและปรับเปลี่ยนข้อมูลในภายหลังนั้น ต้องมีการวางเป้าหมายในการออกแบบเว็บไซต์ที่ดี ซึ่งพอสรุปขั้นตอนได้ดังต่อไปนี้คือ

1. ระบุเป้าประสงค์ของเว็บ การพัฒนาเว็บไซต์ ควรจะเริ่มจากการกำหนดจุดหมายให้เห็นภาพชัดแจ้งว่าอยากพรีเซนเทชั่นหรืออยากได้ให้เป็นผลอะไร เมื่อทราบจุดมุ่งหมายรวมทั้งจะสามารถระบุรายละเอียดเพิ่มเติมที่เกี่ยวเนื่องได้ อย่างเช่นลักษณะใบหน้าและสีสันของเว็บเพจ


2. กำหนดกรุ๊ปผู้ชมจุดมุ่งหมาย เมื่อทราบเป้าหมายของการออกแบบเว็บไซต์แล้ว ขั้นตอนต่อมาจะเป็นการกำหนดกลุ่มผู้ชมเป้าหมายที่จะเข้าชมแล้วก็ใช้บริการเว็บแห่งนี้เพื่อออกแบบเว็บไซต์ให้ตอบทำให้ตามที่ต้องการของคนกลุ่มนี้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรายละเอียด โทนสี กราฟิก และเทคโนโลยีที่เอามาสนับสนุนการผลิตเว็บไซต์


3. จัดแจงแหล่งข้อมูล รายละเอียดหรือข้อมูลนับเป็นสาระสำคัญของการสร้างเว็บไซต์ ด้วยเหตุนี้ผู้เขียนเว็บไซต์จึงจำเป็นที่จะต้องทราบว่าต้องนำข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งใดบ้าง เพื่อให้ข้อมูลบนเว็บบริบูรณ์ที่สุด

เนื้อหาที่ต้องมีในเว็บไซต์
การศึกษาแบบอย่างจากเว็บไซต์ทั่วไป จะช่วยให้พวกเราแลเห็นว่าในเว็บไซต์ของเราต้องมีรายละเอียดอะไรบ้างแม้กระนั้นเนื้อหาต่างๆบนเว็บนั้นไม่มีหลักเกณฑ์ที่เป็นมาตรฐานตายตัว แม้กระนั้นขึ้นกับสิ่งที่จะนำเสนอและลักษณะเด่นที่เราอยากให้มี ซึ่งจะมีผลให้รายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละเว็บต่างกันออกไป แม้กระนั้นสำคัญๆสำคัญแล้ว เพียงพอสรุปได้ว่าข้อมูลฐานรากที่ควรมีในเว็บไซต์ควรจะมี

1. เนื้อหาสาระเกี่ยวกับบริษัท องค์กร หรือผู้จัดทำ (About Us) เป็นข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าของเว็บไซต์ เพื่อบอกให้ผู้ชมทราบว่าพวกเราเป็นผู้ใดกัน มาจากไหน และอยากนำเสนออะไรดังเช่นว่า วัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ ประวัติความเป็นมา สถานที่ตั้งของหน่วยงาน เป็นต้น


2. เนื้อหาของสินค้าหรือบริการ(Product/Service Information) เป็นข้อมูลหลักที่พวกเรานำเสนอในเว็บ ซึ่งถ้าหากเป็นเว็บไซต์ทางธุรกิจ ผู้เข้าชมบางทีอาจต้องการรู้เนื้อหาของสินค้าหรือบริการในเว็บของพวกเรา เพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อสินค้าหรือบริการ แต่ว่าถ้าเป็นเว็บไซต์ที่ให้ความรู้ความเข้าใจ ส่วนนี้ก็อาจจะประกอบด้วยบทความ ภาพกราฟิกมัลติมีเดีย และก็การเชื่อมต่อไปยังเว็บอื่นเพื่อให้ได้ข้อมูลเพิ่มเติม


3. ข้อมูล (News / Press Release) บางทีอาจเป็นข่าวสารที่อยากส่งถึงคนทั่วๆไปหรือสมาชิก เพื่อให้รับทราบการเคลื่อนที่เกี่ยวกับบริษัทหรือเว็บไซต์ของพวกเรา ดังเช่นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์บริการใหม่ๆโปรโมชั่นผลิตภัณฑ์ประจำเดือน หรือกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้น


4. คำถามคำตอบ (Frequently Asked Question)ปัญหาคำตอบมีความจำเป็น ด้วยเหตุว่าผู้เข้าชมเล็กน้อยอาจไม่เข้าใจข้อมูลหรือมีปัญหาที่อยากสอบถามการติดต่อทางอีเมล์หรือช่องทางอื่น หากว่าจะทำเป็นแต่เสียเวลาด้วยเหตุผลดังกล่าวเราควรคาดการณ์หรือสะสมคำถามที่เคยตอบไปแล้วใส่ไว้ในเว็บเพจ ซึ่งผู้เข้าชมที่สงสัยจะสามารถเปิดดุได้ทันที ยิ่งกว่านั้น อาจมีกระดานข่าวสำหรับให้ผู้ดูแลเว็บไซต์รอตอบคำถาม แล้วก็บางทีอาจเปิดให้ผู้เข้าชมด้วยกันก็ได้


5. ข้อมูลในการติดต่อ (Contact Information) เพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บของเราที่เกิดข้อสงสัย หรือต้องการซักถามรายละเอียดอื่นๆสามารถติดต่อกับพวกเราได้ ควรกำหนดอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ที่ติดต่อได้ไว้ ด้วย รวมทั้งอาจมีแผนที่สำหรับลูกค้าที่ต้องการติดต่อโดยตรง
ส่วนประกอบของหน้าเว็บเพจ

โดยธรรมดา หน้าเว็บเพจจะแบ่งออกเป็นส่วนหลักๆดังนี้คือ

1. ท่อนหัว (Page Header) อยู่ตอนบนสุดของหน้าเว็บเพจ เป็นรอบๆที่สำคัญที่สุด เพราะว่าผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์จะมองเห็นก่อนรอบๆอื่น ส่วนมากนิยมใช้วางโลโก้ ชื่อเว็บ ป้ายโฆษณา ลิงค์สำหรับการติดต่อ หรือลิงค์ที่สำคัญและก็ระบบนำทาง

2. ส่วนรายละเอียด (Page Body) อยู่ใจกลางหน้า ใช้แสดงเนื้อหาภายในเว็บเพจซึ่งบางทีอาจประกอบไปด้วยข้อความ ภาพกราฟิก ตารางข้อมูล แล้วก็อื่นๆบางโอกาสเมนูหลักหรือรายการอาหารเฉพาะกรุ๊ป อาจอยู่ในส่วนนี้ก็ได้ โดยมักวางไว้ด้านซ้ายมือสุด เพราะผู้เข้าชมจะมองเห็นได้ง่าย


3. ส่วนท้าย (Page Footer) อยู่ข้างล่างสุดของหน้าเว็บเพจจำนวนมากจะนิยมใช้วางระบบนำทางด้านในเว็บไซต์แบบที่เป็นลิงค์ข้อความง่ายๆยิ่งไปกว่านี้ก็อาจจะมีชื่อของเจ้าของเว็บ ข้อความแสดงลิขสิทธิ์ รวมทั้งอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ของผู้ดูแลเว็บไซต์


4. แถบข้าง (Side Bar) ตอนนี้จะนิยมออกแบบด้านข้างของหน้าเว็บเพจให้น่าสนใจ เพื่อใช้วางป้ายแบนเนอร์ หรือลิงค์แนะนำเกี่ยวกับบริการของเว็บ เป็น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ผู้พัฒนาเว็บไซต์

Tags : รับทำเว็บราคาถูก