ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติกีฬาเรือใบ :J  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อวานนี้ เวลา 02:28:00
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 9
    • ดูรายละเอียด

เรือใบ (Yachting) เป็นกีฬาที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฮอลแลนด์ ได้ถูกชี้แนะขึ้นในประเทศอังกฤษ โดยพระผู้เป็นเจ้าชาร์ลส์ที่ 2 ราวปี พุทธศักราช 2203 ภายหลังที่ท่านเสด็จกลับมาจากการเช็ดกขับไล่ในประเทศฮอลแลนด์ ชมรมคอร์คฮาร์เบอร์ (Cork Harbor) ในไอร์แลนด์ (พุทธศักราช 2263) เป็นสมาคมเรือใบที่แรก แล้วก็มีสมาคมเรือใบที่ดั้งเดิมที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็น สมาพันธ์เรือใบนิวยอร์ก (New York Yacht Club) ซึ่งตั้งในปี พุทธศักราช 2427
บอกได้ว่าการเล่นเรือใบในยุคอียิปต์รวมทั้งโรมันนั้นสมัคร ufabet เป็นการเล่นเรือเพื่อการสำรวจการท่องเที่ยว การติดต่อ แล้วก็เพื่อการสู้รบที่ตกทอดกันมาตรงเวลาหลายศตวรรษแล้ว จะมีการแข่งกันบ้างก็เป็นเพียงแต่บางคราวแค่นั้น
การแข่งขันชิงชัยเรือใบแห่งชาติเริ่มมีขึ้นเป็นครั้งแรก ในปี พุทธศักราช 2394 จากสหรัฐฯไปยังอังกฤษ สมาชิกของสมาพันธ์เรือใบที่นิวยอร์กได้สร้างเรือใบซึ่งมีความยาวทั้งหมด 101 ฟุต เป็นเรือที่มความโด่งดังมากมายของนิวยอร์คเพื่อส่งลงแข่งขัน แล้วก็เป็นผู้ชนะเลิศได้ถ้วยรางวัลที่ชื่อว่า ฮันเดรด กีนเนีย คัพ (Hundred Guinea Cup) ภายหลังที่ได้มีการชิงชัยเรือใบแห่งชาติขึ้นแล้ว ประเทศต่างๆในทวีปยุโรปแล้วก็สหรัฐฯ ได้มีการชิงชัยเรือใบเพื่อชิงแชมป์ถ้วยต่างๆอาทิเช่น อเมริกาคัพ (America's Cup) แคนาดาคัพ (Canada's Cup) สแกนดิเนเวียนโกล์คัพ (Scandinavian Gold Cup) การแข่งขันชิงชัยเรือใบก็เลยได้เริ่มต่อจากนั้นมา แล้วก็ได้ใส่เอาไว้ภายในการแข่งขันชิงชัยระหว่างประเทศที่หลักๆอาทิเช่น การประลองกีฬาไทย (กีฬาซีเกมส์) เอเชียนเกมส์แล้วก็การแข่งขันชิงชัยกีฬาโอลิมปิก