ผู้เขียน หัวข้อ: หากว่าเราจะเริ่มประกอบกิจการขายของออนไลน์ เราต้องรู้เกี่ยวกับประเด็นไหนบ้าง  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-06-2018 , 19:59:07
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1686
    • ดูรายละเอียด

ในตอนนี้เทคโนโลยีเข้ามาพัวพันในการดำรงชีวิตของเราทุกคนเพิ่มมากขึ้น อาจเป็นเหตุเพราะเนื่องด้วย มือถือหรือว่าสมาร์ทโฟน มีการพัฒนาให้สามารถเล่นสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่นขึ้น และเราสามารถเล่นอินเตอร์เน็ตที่ใดก็ได้โดยส่วนใหญ่แล้ว จะใช้ในการติดต่อกับเพื่อนฝูงหรือไม่ก็สำหรับบางท่าน หรือสำหรับบางคนก็ใช้ในการสรรหาซื้อข้าวของผ่านลู่ทางร้านขายของออนไลน์ ซึ่งในปัจจุบันนี้ นั้นถือได้ว่าปรากฏมาเยอะแยะแทบจะมีสินค้าออนไลน์ให้เราเลือกเฟ้นทุกกลุ่มเลยก็ว่าได้ เพราะว่าการซื้อของแบบออนไลน์นั้น สร้างความสบายให้กับลูกค้าเป็นอย่างยิ่ง ง่ายทั้งคนซื้อและคนขายเลยก็ว่าได้ เลยทำให้ผู้ประกอบการ หรือแม้แต่ประชาชน ก็อยากจะหันมาทำธุรกิจค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก เพราะเราไม่จำเป็นต้องไปเฝ้าหน้าร้าน แค่รอคอยเช็คหน้าคอมพิวเตอร์หรือหน้าจอโทรศัพท์ ก็สามารถขายของได้แล้ว และเหตุผลนี้เอง วันนี้ผมจึงจะมาพูดถึงเรื่องของการขายของออนไลน์ ว่าสำหรับคนที่กำลังจะมาเริ่มทำธุรกิจ หรือจัดจำหน่ายสินค้าออนไลน์นั้น ควรจะต้องทำอะไรบ้าง และควรมีการวางแผนการหรือเตรียมความพร้อมยังไง มาดูกันครับ
ในทุกวันนี้ การขายสินค้าออนไลน์นั้น มีการขันแข่งค่อนข้างสูงมากเนื่องจากผู้ประกอบการรวมถึงผู้คนรุ่นใหม่ เห็นถึงความสำคัญของสื่อออนไลน์ โดยถ้าสำหรับผู้ที่จะมาเริ่มต้นทำธุรกิจการค้าขายของออนไลน์นั้น จะต้องทำความเข้าใจให้ดี ๆ ก่อนทำการลงเงินเพราะไม่เช่นนั้น อาจจะก่อให้เกิดผลเสียหาย และทำให้เราเข้าเนื้อได้ โดยสิ่งที่เราจะต้องทราบเอาไว้ ก่อนการเริ่มทำ ถ้ามีการวางแผนที่ดี ก็อาจจะทำให้ธุรกิจของท่านรุ่งได้ แต่ถ้าไม่ได้มีการวางแผนอะไรเลย อาจจะทำให้ธุรกิจการค้าของเรานั้นร่วงหรือเจ๊งได้ แต่คนทำธุรกิจทุกคน ก็ต้องรู้อยู่แล้ว ว่าในการประกอบธุรกิจทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็แล้ว ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้น การลองผิดลองถูก ก็ไม่ได้เสียหายอะไร ถ้าก่อนการเริ่มต้น เราได้มีการวางแผนทุกสิ่งดีแล้ว และสิ่งที่ผู้เริ่มต้นทำธุรกิจการค้าการขายของออนไลน์ควรทราบมีดังนี้
เรื่องที่ 1. แผนของการทำการตลาดออนไลน์ เรื่องนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการขายสินค้าออนไลน์ เพราะว่าเป็นสิ่งที่จะเป็นตัวกำหนดว่าธุรกิจของเพื่อน ๆ จะรุ่งหรือร่วง เพราะว่าถ้าเราไม่ได้มีการวางแผนการตลาดให้ดี และวางขายไปวัน ๆ ไม่มีเป้าหมาย จะทำให้ธุรกิจของเรานั้นจบลงได้ทันที สิ่งแรกคือว่าเราจะต้องมีเป้าหมายให้ชัดเจน และมีการลำดับขบวนการในการปฏิบัติเพื่อให้เราสามารถเดินหน้าให้สามารถสำเร็จได้ อย่างเช่น เราจะมีวิธียังไงให้เรานั้นขายของได้ โดยอาจจะมีการทำเว็บไซต์และการโปรโมทผลิตภัณฑ์ของคุณโดยใช้สื่อโฆษณา เพื่อสินค้าของเราขายออก และสามารถบรรลุเป้าหมายที่เราตั้งไว้ได้
เรื่องที่ 2. เรื่องของงบประมาณในการลงทุน โดยเรื่องนี้ นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยกว่าเรื่องราวแรกเลย เพราะการดำเนินธุรกิจ สิ่งแรกที่ต้องมีก็คือเรื่องของงบประมาณในการลงทุน โดยเราจะจำเป็นจะต้องวางงบประมาณทั้งหมดไว้ให้ดี ไม่ว่าจะเป็นงบประมาณทางด้านการผลิตการสินค้า หรือไม่ก็การซื้อสินค้ามาขายต่อ รวมไปถึงเรื่องของงบในการทำการตลาดออนไลน์ด้วย เช่นงบประมาณในการกระทำเว็บไซต์และค่าสื่อโฆษณาโปรโมทเว็บไซต์
เรื่องที่ 3. เรื่องของการคัดเลือกสินค้าว่าเราจะขายอะไรดี เรื่องนี้เป็นปัญหาโลกที่หลาย ๆ คนระแวงกันมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่จะเริ่มต้นทำการขายของออนไลน์ เนื่องจาก ไม่รู้จะไปจำหน่ายอะไรดี อะไรขายง่ายขายยาก ในการลงทุนทำอะไรย่อมมีความเสี่ยง อย่าไปกลัวครับ ลองดูก่อน แต่ที่ผมจะแนะนำก็คือ ให้เราคัดเลือกขายสินค้าที่เรามีความชำนาญ หรือมีความรู้ในสินค้านั้น ๆ เพราะว่าสินค้าที่เราชอบหรือว่าถนัดนั้น จะทำให้เรามีข้อมูล และสามารถตอบข้อมูลสินค้าให้กับลูกค้าได้ เมื่อผู้ซื้อถามมา เราจะตอบกล้าตอบอย่างมั่นใจ เพราะการขายสินค้าออนไลน์นั้น มีแทบทุกสิ่ง ทุกประเภท ไม่เชื่อ เพื่อนฝูงๆ ลองสืบค้นดูก็ได้ การที่จะขายได้หรือเปล่านั้น อยู่ที่ตัวสินค้าของท่านด้วย ว่าน่าสนใจ และตรงจุดกลุ่มเป้าหมาย ที่เราวางไว้หรือเปล่า
เรื่องที่ 4. เรื่องของช่องทางการบริการจ่ายเงิน เรื่องนี้ก็ถือว่ามีความสำคัญ เพราะว่าเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้าได้ โดยหากลูกค้าอยากได้สินค้าไหน สามารถจ่ายเงินได้ โดยสิ่งที่เราควรรู้ก็คือ ลูกค้าโดยมาก ชอบใช้วิธีไหน และวิธีไหนที่สะดวกที่สุด โดยในช่วงปัจจุบันการชำระเงินของพ่อค้าแม้ค้าที่ขายของออนไลน์ ส่วนใหญ่แล้ว จะเน้นไปในทางโอนเงินผ่านธนาคาร โดยทุกวันนี้ มีการโอนเงินที่สะดวกสบายมากขึ้น คือสามารถโอนผ่านออนไลน์ได้เลย ไม่ก็โอนผ่านตู้ ในเรื่องนี้ เราต้องคิดให้ดี ว่าเราต้องการให้มีการชำระเงินแบบไหนบ้าง อาทิเช่นโอนผ่านทางธนาคาร,Paypal,Visa, หรือเก็บเงินปลายทาง
เรื่องที่ 5. เรื่องของการจัดส่งสินค้าให้กับผู้บริโภคในเรื่องถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะถ้าลูกค้าได้ทำการจ่ายเงินมาแล้ว สิ่งต่อไปคือเราจะต้องมีการจัดส่งสินค้าให้ตามเวลา ซึ่งแน่นอน ลูกค้าโดยมาก ก็อยากจะรีบได้สิ่งของกันทุกคน โดยทุกวันนี้ สิ่งที่นิยมมาก ก็คือการส่งไปรษณีย์ไทย เพราะว่าในช่วงปัจจุบันมีการส่งแบบด่วนกับแบบธรรมดา ซึ่งหากว่าเป็นแบบด่วนหรือ(EMS) ก็จะได้สินค้ารวดเร็วขึ้นภายใน 1-2 วัน แต่ก็จะมีค่าบริการที่แพงหน่อย แต่ถ้าเป็นรูปแบบธรรมดาส่งแบบลงทะเบียน ก็อาจใช้เวลาในการส่งนานหน่อย ดังนั้นเราควรเลือกให้ดี ว่าจะมีการจัดส่งแบบไหนเพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจมากที่สุด แต่ที่ส่วนใหญ่มักทำกันก็คือ จ่ายค่าจัดส่งสินค้าแยกต่างหาก เช่นEMS 50 ลงทะเบียน 30
เรื่องที่ 6. เรื่องของการบริการหลังการขาย เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากกับทุก ๆ ธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้านหรือการขายของออนไลน์ เนื่องจากเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้ผู้ซื้อของเรา รู้สึกอบอุ่นและให้ความเชื่อใจและมั่นใจในตัวสินค้าของเรา และทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้ากับทางเราอีก เราควรจะให้ความสำคัญเรื่องนี้มาก ควรใส่ใจเรื่องของการให้บริการลูกค้า ถ้าผู้บริโภคมีปัญหา ก็ต้องรีบหาทางแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าโดยเร็ว เพราะบางองค์กรหรือบางร้านขายของตอนขายนี้ดูแลอย่างดี แต่ภายหลังขายไปแล้ว ไม่ได้มีการดูแลลูกค้าเลย ถ้าเราเป็นเจ้าของกิจการเราควรให้ความเอาใจใส่ทั้งก่อนและหลังการขายนะครับ
หวังว่าเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจในการเริ่มทำธุรกิจ หรือกำลังจะเริ่มทำธุรกิจการขายของออนไลน์ สามารถเริ่มทำธุรกิจได้ด้วยความเชื่อมั่น จะรุ่งหรือว่าร่วงนั้น เรายังไม่รู้ผล ถ้าเรามัวแต่หวาดกลัวเราจะประสบผลสำเร็จได้อย่างไร ฉะนั้น ลองดูเถอะครับ ผมเชื่อว่า ถ้าเราได้ทำในสิ่งที่เรารักหรือชอบนั้น มักจะมีผลให้เราประสบความสำเร็จครับท้ายที่สุด ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับพ่อค้าคนขายของหน้าใหม่ ที่กำลังจะเริ่มต้นมาขายสินค้าออนไลน์กันนะครับผมขอให้ทุกท่านตั้งใจทำในสิ่งที่รัก และประสบผลสำเร็จไปกับมันครับ
 

ผมขอเพิ่มเติมในเรื่องของการขายของออนไลน์นิดนึงครับสำหรับใครที่ประกอบกิจการนี้อยู่ เรื่องที่มีความสำคัญมากไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ ก็คือเรื่องของความสุจริตไม่หลอกลวงลูกค้าครับ เพราะเพื่อน ๆ อย่าลืมว่าการซื้อของออนไลน์นั้น เราได้แค่เพียงเห็นภาพถ่ายและสำหรับผู้บริโภคบางท่านที่เขาโอนเงินหรือว่าจ่ายเงินมา ก็แสดงให้เห็นว่า เขามีความไว้วางใจเรา เราก็ควรให้ใจเขาด้วยครับไม่ใช่เอาข้าวของที่ไม่ตรงกับในภาพถ่ายของซื้อของขายส่งไปให้ อันนี้นับว่าใช้ไม่ได้ครับ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : คลังสินค้าออนไลน์

ขอบคุณบทความจาก : parcelbear.co

Tags : ขายของออนไลน์,คลังสินค้าออนไลน์,ธุรกิจออนไลน์