ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้งาน แมคคานิคซีล ให้เหมาะสมกับหน้างาน  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-06-2018 , 23:05:03
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2491
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การเลือกใช้งาน Mechanical Seal ให้เหมาะสม
แมคคานิคอลซีล ได้เริ่มถูกคิดค้นโดย George Cook แล้วก็เดิมเรียกว่า "Cook Seal" เป็นครั้งแรกที่ใช้ในเครื่องที่ใช้สำหรับในการทำความเย็นคอมเพรสเซอร์ ในระยะเวลาสั้นๆมันก็เปลี่ยนเป็นที่นิยมสำหรับเพื่อการปฏิบัติการอุตสาหกรรม ต่างๆอย่างล้นหลามสิ่งที่มีความต้องการสำหรับ แมคคานิคอลซีล นั้นจัดว่ามากเลยทีเดียวเพราะเหตุว่าเป็นองค์ประกอบหลักที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โดยทั่วไป
แมคคานิคอลซีล จะมีใช้งานสำหรับปั้มน้ำ หรือ มอเตอร์ต่างๆเป็นเรื่องที่ไม่ยากสำหรับเพื่อการปิดผนึกเชิงกลหรือการปิดผนึกเชิงกล โดยธรรมดาจะจัดตั้ง อยู่ในเครื่องมือหมุนได้แก่ปั๊มรวมทั้งคอมเพรสเซอร์ โดยวัตถุประสงค์หลัก หรือหน้าที่สำคัญๆเป็น จะคุ้มครองการรั่วซึมของของเหลวออกจากปั๊มระหว่างเพลาหมุนกับเครื่องหล่อแบบ stationary อันที่จริงด้วยหลักเกณฑ์ด้านการใช้งาน การผนึกเชิงกลช่วยได้มากกว่าการบรรจุแบบกลซึ่งใช้กันอย่างล้นหลามในสมัยแรกๆ
โดยทั่วไปแล้ว แมคคานิคอลซีล จะประกอบด้วย ชิ้นส่วน สี่ส่วนที่ใช้งานได้ ดังเช่นว่า ผิวปิดผนึกหลัก, ผิวปิดผนึกรองขั้นตอนการขับแล้วก็ระบบกรรมวิธีการขับ ส่วนหลักของเครื่องใช้ไม้สอยคือ พื้นผิวปิดผนึกหลัก ที่ประกอบเป็นวงแหวนสองเส้นไว้ภายในอุปกรณ์แข็งได้แก่ซิลิคอนคาร์ไบด์ และวัสดุนุ่มอาทิเช่นคาร์บอนตามลำดับ วัสดุที่สมควร ควรที่จะทำการเลือกตามคุณสมบัติทางเคมีของเหลวความดันและอุณหภูมิ วงแหวนสองวงนี้ ใช้เครื่องจักรที่เรียกว่า lapping เพื่อให้ได้ระดับความราบเรียบที่จำเป็นในเวลาที่หมุนด้วยเพลา รวมทั้งอีกอันหนึ่งเป็นแบบ stationary ต่อจากนั้นจะมีจำนวนของผิวปิดผนึก รองต้องมีการไหลของเหลวแต่จะไม่หมุนเมื่อเทียบกับอีกด้านหนึ่ง แล้วก็มีการเปิดใช้งานเพื่อผิวปิดผนึกสองชั้นในส่วนที่ใกล้ชิด
เนื่องด้วยแมคคานิคอลซีลเป็นเยี่ยมใน ส่วนประกอบที่ชี้เฉพาะในอุตสาหกรรม ซึ่งมีอยู่มากยิ่งกว่าหนึ่งชนิด การเลือกใช้งาน Mechanical Seal นี้ตามองค์ประกอบการทำงานที่ต่างกัน บางประเภททั่วๆไปมีการเสนอแนะในต่อแต่นี้ไปโดยธรรมดาจะแบ่งออกเป็นสองประเภทหลักๆขึ้นกับว่าแบบรวมทั้งลักษณะ การเลือกอุปกรณ์ กับเพลาแบบไดนามิกหรือนิ่ง(ไม่เคลื่อน) แบบไดนามิกที่เรียกว่าสนับสนุนและเครื่องอีกแบบหนึ่ง ที่เรียกว่าไม่เคลื่อนไหว ยิ่งไปกว่านี้ยังมีแบบทั่วไปที่ชื่อว่าตลับลูกปืน (cartridge seal) ซึ่งได้รับการออกแบบ มาในการติดตั้งเครื่องไม้เครื่องมือ ที่ใช้ซีลชนิดของชิ้นส่วนด้วยเหตุว่าการออกแบบเครื่องมือ ดังเช่นจะเห็นการออกแบบชนิดนี้ เพื่อให้พอดิบพอดีกับปั๊มที่มีขนาดต่างกันเจาะช่องเจาะขนาดรวมทั้งต้นแบบต่างๆกันไป อะไรอีกอย่างหนึ่งเป็นการปิดผนึกช่องว่างเป็นอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งโดยธรรมดามักใช้ในตลับลูกปืนและอาคารบ้านเรือนอื่นๆที่ไวต่อการสึกหรอดังเช่นแหวนโอริง เป็นต้น
ปั๊มที่ใช้ในสระว่ายน้ำของคุณยอดเยี่ยมในองค์ประกอบสำคัญในระบบการกรองสระว่ายน้ำของคุณ แต่ว่าจะมีบางครั้งบางคราวที่จำต้องใช้การซ่อมแซมที่สำคัญอะไรบางอย่าง หนึ่งสำหรับการซ่อมบำรุงทั่วๆไปที่ทำขึ้นบนสระว่ายน้ำหรือปั๊มสปา เป็นการเปลี่ยน แมคคานิคอลซีล นี้เป็นเยี่ยมในการปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมเหล่านั้น ที่บางทีอาจเสียค่าใช้จ่ายเยอะแยะ ค่าใช้จ่ายที่มีคุณภาพเยอะขึ้นสำหรับในการทำปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมนี้คือการศึกษาวิธีทำด้วยตัวคุณเอง


เป้าประสงค์หรือ หน้าที่ของซีลปั๊ม
เครื่องปั๊มน้ำแบบแรงเหวี่ยงทั้งปวงติดตั้งซีลเพลา เป้าหมายของซีลเพลาคือการหยุดน้ำ หรือของเหลวที่สูบจากการรั่วไหลไปตามเพลา การทำความเข้าใจเรื่องการออกแบบปั๊ม ปั๊มแบบทางมายากลเป็นสิ่งสำคัญมาก จะสอนการทำงานของแมคคานิคอลซีล แบบรากฐาน ด้วยเหตุนี้ฉันจะเปลี่ยนแปลง แมคคานิคอลซีล ในปั๊มสระว่ายน้ำของคุณได้ยังไง บางแมคคานิคอลซีล มีการติดตั้งไม่เหมือนกันบางส่วนในสระว่ายน้ำบางที่ แล้วก็ปั๊มในการทำธุรกิจสปา อย่างไรก็ดีเป้าประสงค์หลักของ แมคคานิคอลซีล ก็จะเช่นกัน โน่นเป็นการหยุดการรั่วไหล ของน้ำหรือน้ำมันจากเครื่องจักรมาสู่ภายนอกนั้นเอง

เครดิต : http://www.songthamelec.com/category/76/อะไหล่ปั้มน้ำ/ซีลปั้มน้ำ-แมคคานิคอล-ซีล

Tags : แมคคานิคอล ซีล,Mechanical Seal,แมคคานิค ซีล