ผู้เขียน หัวข้อ: How and Why การใช้กล้องฟูจิ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-02-2019 , 12:40:18
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 335
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

กล้องฟูจิเป็นกล้องยอดนิยมในท้องตลาดในยุคนี้มากมายอย่างยิ่งจริงๆจ้ะ สาวก fuji ที่ชอบใจ และเลือกใช้กล้องฟูจิก็มีเหตุมีผลนานาแตกต่างกันไป อย่างเช่น กล้องฟูจิเป็นกล้องถ่ายภาพที่มีความคลาสสิคลงตัว บอดี้งาม ทำให้ Fuji เปลี่ยนเป็นกล้องถ่ายรูป Mirrorless ที่ได้รับการตอบกลับเป็นอย่างดี ในเรื่องของเซ็นเซอร์ที่ทรงประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูป Fuji รุ่นไหน คอยได้รับการพัฒนาเซ็นเซอร์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูปรุ่นไหนของค่าย Fujifilm จะเน้นไปที่เรื่องของความแจ่มใสรวมทั้งการจัดการ Noise ได้ดี รวมทั้งที่สำคัญมีความละเอียดสูง ร่วมได้ถึงบัฟเฟอร์ของกล้องถ่ายภาพที่มีการอัพเกรดอยู่เสมอเวลาเพื่อทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของรูปถ่าย รวมถึง joystick ที่มาพร้อมด้วยคุณภาพในการควบคุมการทำงาน แม้ว่าจะเป็น Mirrorless ที่ถูกดีไซน์ให้มีขนาดเล็กเพียงใด ปุ่มควบคุมต่างๆจะถูกตัดทิ้งไปเยอะๆ แต่ว่าเนื่องจากว่ามีตัวช่วยดีๆทำให้กล้องฟูจิเป็นกล้องถ่ายภาพยอดนิยม ทั้งในมือสมัครเล่นรวมไปถึงระดับมืออาชีพอย่างยิ่งจริงๆล่ะจ้ะ ยังไม่นับรวมทั้งการบันทึกวีดีโอได้ระดับมืออาชีพในราคาที่สมเหตุสมผล เหตุผลต่างๆมากกลุ่มนี้ก็เลยไม่น่าประหลาดใจเลยว่าเพราะอะไรกล้องฟูจิจึงเปลี่ยนเป็นกล้อง Mirrorless ยอดนิยมอย่างใหญ่โต สำหรับในเรื่องเกี่ยวกับการใช้งาน คนอีกจำนวนไม่น้อยอาจจะประสบพบเจอปัญหาสำหรับการใช้งานในเรื่องของการถ่ายภาพการโฟกัสการเบลอสิ่งต่างๆพวกนี้ ยอมมากับประสบการณ์ในการใช้กล้องถ่ายภาพนั่นเองจ้ะแล้วก็วันนี้เรามี How and Why สำหรับการใช้กล้องถ่ายภาพ Fuji มาฝากกัน
 
กล้องฟูจิ กล้องที่เป็นที่นิยมระดับโลก
  
เริ่มกันที่ Why ข้อแรกกันก่อนเลยจ้ะ ว่าเพราะอะไร ในเวลาที่ถ่ายรูปแล้วคนถ่ายแบบหน้าชัดข้างหลังเบลอกลับจุดโฟกัสผิดจุด ซึ่งหัวข้อนี้เป็นปัญหาระดับนานาชาติเป็นปัญหายอดฮิตที่มิได้คือปัญหาเลยก็ว่าได้จ้ะเพราะว่ากล้องถ่ายภาพแทบจะทุกยี่ห้อทุกๆรุ่น ก็มักจะประสบพบเจอกับปัญหานี้กันทั้งนั้นเหตุผลกล้วยๆที่กล้องจุดโฟกัสไม่ถูกจุด สิ่งแรกเลยก็คือผู้ใช้งานยังไม่ค่อยมีความชำนิชำนาญในเรื่องของการใช้กล้องจ้ะ เอาง่ายๆว่ากล้องถ่ายภาพดีที่อยู่ในมือโปร วิธีการทำให้ภาพออกมาดี แต่ถ้ากล้องก็ดีอยู่ในมือที่ไม่โปรแน่นอนว่าจะเกิดปัญหาต่างๆเยอะแยะแบบนี้ล่ะค่ะ ฉะนั้นล่ะแนวทางการแก้ก็คือให้พวกเราตั้งโหมดการถ่ายภาพ โดยเซ็ตค่ากล้องถ่ายรูปให้ได้โอกาสที่พลาดจะเสียน้อยที่สุดแล้วยื่นให้กับผู้ที่ไม่โปรเป็นช่างถ่ายภาพ โดยที่เข้าไปที่เมนู Q แล้วลงคะแนนเสียงค่าให้เป็นจุดใหญ่ที่สุดสำหรับการโฟกัส หรือตั้งค่าเป็น AF/MF > AF MODE > WIDE/TRACKING หรือจะสามารถเปิดโหมดเป็น Face detection หรือโหมดค้นหาใบหน้านั้นเองค่ะเพียงเท่านี้ก็จะลดปัญหาด้านการโฟกัสหรือการเบลอผิดจุดได้แล้วล่ะค่ะ
การถ่ายคนเคลื่อนแล้วโฟกัสยากโฟกัสไม่เข้าที่เข้าทางจะจัดการกับปัญหานี้ได้ยังไงสำหรับมือใหม่หลายท่านก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการตั้งค่ากล้องโดยเฉพาะในเวลาที่พวกเราอยากจะถ่ายรูปคนเดินหรือภาพที่มีการเคลื่อนแต่โฟกัสอย่างไรก็จุดโฟกัสไม่ได้มีการถ่ายไม่ทันถ่ายภาพไม่ถูกที่แล้ว ได้ภาพที่อยากได้มาอย่างผิด Concept ด้วยเหตุนี้แล้วพวกเราสามารถไขปัญหานี้ได้โดยการที่ ตั้งเป้าไปที่ระบบการจุดโฟกัสที่อยู่ใน Focus Mode นั่นเองค่ะโดยที่เราสามารถแปลงระบบจุดโฟกัสได้ที่สวิตด้านหน้า สำหรับกล้องฟูจิก็จะมีระบบโฟกัสให้ปรับ 3 แบบคือ S หรือ AF-S จุดโฟกัสครั้งละภาพ ถ่ายครั้งจุดโฟกัสที , C หรือ AF-C โฟกัสสม่ำเสมอตลอดระยะเวลา ไม่ว่ามีอะไรมาผ่านหรือจุดโฟกัสอยู่ที่ไหน ก็จุดโฟกัสที่ตรงนั้น , M หรือ MF แมนนวลจุดโฟกัสเป็น ใช้มือหมุนโฟกัสที่เลนส์เอง
เพราะเหตุใดเวลาถ่ายภาพแล้วภาพออกมาเบลอ จำนวนมากแล้วปัญหานี้ก็จะเป็นผลมาจากต้นเหตุ หลักๆก็คือสิ่งแรก แบบขยับภาพก็เลยเบลอ มีสาเหตุจากการที่เราถ่ายภาพคนคนนึง แบบมีการขยับเขยื้อนทำไมภาพเบลอหรือมือผู้ที่จับกล้องถ่ายรูปถ่ายนั่นแหละค่ะกำเนิดอาการมือสั่นทำให้ภาพเบลอ ซึ่งการเบลอที่เกิดจากมูลเหตุทั้งสองอย่างก็มาจากต้นสายปลายเหตุหลักก็คือสปีดชัตเตอร์ที่ช้าจนเกินไปก็เลยไม่อาจจะทำให้หยุดการเคลื่อนไหวแล้วถ่ายภาพแม้จะมี การเคลื่อนไหวของแบบนั่นเอง วิธีการปรับแต่งก็ถูกจุดค่ะโดยที่พวกเราจะต้องกระทำเพิ่มสปีดชัตเตอร์ ให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆโดยมีแนวทางง่ายๆว่าจำนวนยิ่งเยอะแยะสปีดชัตเตอร์ยิ่งเร็วสามารถหยุดการเคลื่อนที่ได้ดิบได้ดี ดังเช่นว่า การใช้เลนส์ 50 mm จำต้องใช้สปีดชัตเตอร์ที่ 1/50 เป็นต้น

Tags : กล้องฟูจิ