ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูป ที่ดี  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

04-07-2018 , 08:21:28
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1071
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

แนวทางใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อพวกเราออกเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ คือสิ่งที่เราชอบควรจะมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ แล้วก็เป็นเครื่องเตือนสติถึงความพิเศษของสถานะการณ์ดังที่กล่าวถึงแล้ว
.

.
ในอดีตกาล การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช้ว่าจะง่าย เพราะว่ายังไม่มีกล้องถ่ายรูปดิจิทัลไว้ใช้งานเสมือนอย่างปัจจุบันนี้ เวลาพวกเราถ่ายภาพ เราจำเป็นจะต้องใช้กล้องถ่ายรูปฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียงแค่ 12 รูปแค่นั้น ทั้งเมื่อถ่ายรวมทั้งไม่อาจจะเช็ครูปได้ในทันที จำเป็นต้องนำรูปไปล้างที่ร้านค้าอัดรูปก่อนก็เลยจะทราบดีว่ารูปของตนนั้นดีหรือเปล่าดีประการใด นอกนั้น การล้างฟิล์มก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจจะทำได้ด้วยตัวเอง ต้องไปที่ร้านค้าอย่างเดียวเพียงแค่นั้น ไม่เหมือนกับปัจจุบันนี้ที่กล้องถ่ายสำหรับภาพดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที ถ้ารูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยรวมทั้งการอัดรูปออกมาเก็บไว้มองก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งร้านค้าอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตนเองได้แล้ว
อย่างไรก็ดี การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูป นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างอย่างไรก็ออกมางาม มีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับการล้างอัดอย่างผิดต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นเกินไปบ้าง ภาพเว้าแหว่งบ้าง นอกเหนือจากการที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ด้วยเหตุนั้นในวันนี้ พวกเราจะมาดูหลักการล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าควรจะมีอะไรบ้างก็เลยจะก่อให้การล้างฟิล์มออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่สิ้นเปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากแนวทางแรกหมายถึงคุณภาพของรูปที่เอามาล้าง รูปดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นจะต้องมีขนาดใหญ่พอ มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยทั่วไปควรจะมีขนาดไม่ต่ำกว่า 750X750 Pixel ก็เลยจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่เพียงพอ ไม่เล็กเกินไป หรือเกิดการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงสว่างเงาในรูป ก่อนที่จะล้างควรปรับให้ได้การสว่างตามต้องการก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับเพื่อการช่วยทำให้ได้ ทั้งนี้ เจ้าของภาพจะต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตัวเองก่อนว่าเมื่อถ่ายรูปมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะยังไง แล้วจึงนำไปปรับแต่ง เนื่องมาจากโดยธรรมดากล้องแต่ละแบรนด์จะให้สีในภาพถ่ายไม่เหมือนกัน กล้องถ่ายรูปบางยี่ห้อให้สีสว่าง แต่ว่ากล้องถ่ายภาพบางยี่ห้อก็ให้สีที่ออกจะมืด ถ้าหากเจ้าของภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตนเองอย่างดีเยี่ยม จะสามารถแก้ไขภาพให้มีโทนสีตามต้องการได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด และก็โทนสีตามสิ่งที่ต้องการแล้ว ถ้านำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะมีผลให้รูปมีคุณภาพตามความต้องการได้อย่างง่ายดาย
หลักการลำดับที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้คุณภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป  คือ กระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้จะต้องเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เพราะเหตุว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างรูปแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังยังไม่ทำให้สีบนรูปเพี้ยนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย เวลาที่กระดาษล้างรูปซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างรูปจะมีผลให้สีไม่ติด ทิ้งไว้ไม่นานก็จะเกิดการลอก ทั้งตัวกระดาษที่ไม่ได้คุณภาพ ชอบผลิตขึ้นมาจากอุปกรณ์คุณภาพต่ำที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ ส่งผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะสติไม่ดีไป บางรูปถึงขั้นที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงแปลงเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุนั้น ก่อนที่จะเริ่มทำความสะอาดโดยการล้างรูป พวกเราควรที่จะเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิด เพื่ออาจจะภาพความทรงจำของพวกเราไว้ได้ ไม่ฟั่นเฟือนหรือลอกไปซะก่อน
หลักการในที่สุดในการล้างรูปให้ได้คุณภาพหมายถึงจำต้องวิเคราะห์ว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากสำหรับเพื่อการล้างรูปแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปพกพาจะใช้สีแตกต่างกัน บางรูปฉีดสีแดงมากมาย บางรูปฉีดสีดำมากมาย ดังนั้นก็เลยมีโอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างฟิล์ม หากล้างรูปไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าพึ่งจะล้างต่อ ให้เติมสีให้เต็มก่อน เพราะถ้าเกิดยังฝ่าฝืนล้างจนกระทั่งสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นทันที ตัวอย่างเช่น หากว่าสีดำหมด รูปที่ล้างถัดไปจะไม่มีโทนสีดำเลย แปลงเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมถึงสีบางสีที่ต้องมีสีดำผสมจะเกิดการบ้ากระทั่งเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นแบบนี้ก็จะมีผลให้รูปดังกล่าวเสียไปเลย จำเป็นต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากที่จะเปลืองกระดาษอัดแล้วยังมีผลให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
แนวทางล้างรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปพกพา โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความหมายสำหรับในการล้างรูปทั้งนั้น พวกเราไม่สมควรละเลยแนวทางข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าหากเรารู้จักจัดแจงและก็ปฏิบัติตัวตามหลักทฤษฎีทั้ง 3 นี้แล้ว รับประกันได้ว่ารูปที่เราอยากได้ล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปงามที่ผู้ใดกันมองเห็นก็จำต้องชมอย่างแน่แท้ แถมยังเป็นรูปประสิทธิภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งอีกต่างหาก อย่างไรก็ดี อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของภาพควรให้ความใส่ใจมากมายๆก็คือฝีมือสำหรับการถ่ายภาพของตน ขอให้อุตสาหะถ่ายรูปให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดจุดโฟกัส เพื่อภาพที่ได้ออกมางามที่สุด เป็นที่พอใจทั้งต่อตนเองแล้วก็คนที่ได้ชม
.
เครดิตบทความ
บทความเครื่องปริ้นรูปถ่าย: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูป,เครื่องปริ้นรูปถ่าย,เครื่องปริ้นรูปพกพา