ผู้เขียน หัวข้อ: เลนส์ Canon กับความหมายของตัวย่อที่อยู่บนเลนส์  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

15-02-2019 , 01:09:28
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 347
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สำหรับผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่เลือกกล้องถ่ายรูป Canon ไว้ใช้งาน แน่นอนว่าการเลือกเลนส์ไว้ใช้งานก็จะต้องเป็นเลนส์ Canon เช่นกัน รวมทั้งเหนือสิ่งอื่นใดสำหรับในการใช้งานทั้งกล้องถ่ายรูปและเลนส์มีสิ่งที่พวกเราสงสัยมาตลอดเกี่ยวกับตัวอักษรย่อของเลนส์ที่พวกเราประยุกต์ใช้งานเพื่อตัวหนังสือย่อที่อยู่บนเลนนั้นแต่ละตัวแปลว่ายังไงและก็จำเป็นไหมที่จะจำต้องดูตัวย่อเหล่านี้ในเรื่องที่เราเลือกใช้หรือเลือกซื้อเลนส์แต่ละครั้ง
 
เลนส์ Canon อุปกรณ์เสริม เพื่อให้กล้องตัวโปรดของคุณใช้งานได้ดีขึ้น
  
เรามาดูที่ระบบออโต้จุดโฟกัสของ Canon กันบ้างค่ะ ซึ่งกล้อง Canon มีชื่อย่อของระบบออโต้โฟกัสที่มากมายมากมายตัวอย่างเช่น
- AFD: Arc-Form Drive ชื่อนี้จะมากับเลนส์ E Mount EF ซึ่งนับว่าเป็นชื่อในระบบออโต้โฟกัสและเพิ่มในเลนส์ Mount EF ก็ว่าได้จ้ะ สำหรับตัวนี้ทำงานออกจะช้าเสียงดังรวมทั้งยังมีความเที่ยงตรงไม่มากแค่ไหนนะเพราะว่าเป็นรุ่นแรกถือว่าเป็นรุ่นบุกเบิกที่ยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควรโดยเหตุนั้นแล้วนับว่าเป็นรุ่นลองผิดลองถูกเลยทีเดียว
- MM: Micro Motor mm เป็นชื่อเรียกระบบออโต้จุดโฟกัสที่ใช้กันในมอเตอร์เคลื่อนที่มีขนาดเล็กกว่า AFD จ้ะ สำหรับไมโครมอเตอร์จะค่อนข้างมีเสียงดังเล็กน้อยแต่ว่าก็ยังไม่พอๆกับตัวแรกค่ะ
- STM: Stepper Motor ระบบออโต้ โฟกัส ของเลนส์ ใหม่ๆหลายตัวในกล้องถ่ายภาพ Canon มีการนำระบบออโต้จุดโฟกัสนี้มาใช้โดยเฉพาะในเลนส์ราคาย่อมเยา จุดเด่นของ STM ก็คือสามารถจุดโฟกัสภาพได้เร็วกว่า AFD แล้วก็มีความลื่นไถลไหลและความเงียบมากยิ่งกว่าการใช้ระบบมอเตอร์อื่นๆเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับงานบันทึกวีดีโอจ้ะ
- USM: Ultrasonic Motor ตัวนี้เป็นมอเตอร์ของระบบออโต้โฟกัสที่จะมาอยู่ในเลนส์ราคาสูงของแคนนอนด้วยเหตุว่าด้วยเรื่องของคุณภาพรวมทั้งคุณภาพสำหรับในการโฟกัสภาพได้อย่างเร็วมีความเที่ยงตรงมากกว่าระบบมอเตอร์ของ Auto Focus อื่นๆรวมถึงยังเป็นมอเตอร์ที่เงียบมากๆอีกด้วย
- Micro USM: Micro Ultrasonic Motor มอเตอร์ตัวนี้เป็นมอเตอร์ที่มีขนาดเล็กกว่า USM แต่ส่วนอื่นๆเหมือนกันจ้ะ จะใช้ในเลนส์ที่มีขนาดเล็กเพียงแค่นั้น
ตัวย่อของระบบการลดการสั่นไหวของภาพ
IS: Image Stabilization มีเพียงระบบเดียวของกล้องถ่ายภาพ Canon ก็คือ IS เป็นชื่อเทคโนโลยีที่ใช้ในเลนสถานที่ทำงานโดยการขยับชิ้นเลนส์เพื่อปฏิบัติภารกิจสำหรับในการลดการสั่นไหวของภาพทำให้ภาพที่ได้ไม่มีสิ่งรบกวน
อักษรย่อพิเศษอื่นๆที่เราต้องรู้คือ
- PZ: Power Zoom ผู้ใช้งานสามารถปรับการซูมภาพผ่านสวิตช์ที่ดีไซน์มา เป็น adapter ช่วยทำให้พวกเราสามารถซูมภาพได้อย่างนุ่มนวลมากขึ้นโดยที่มี Power Zoom เป็นเทคโนโลยี เลนส์ที่มีระบบซูมกระแสไฟฟ้านั่นเองจ้ะ เพราะฉะนั้นแล้วก่อนที่จะซื้อกเจอคำย่อนี้เข้าไปแน่ๆ ว่า lense นี้จะมีผลให้พวกเราถ่ายรูปได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วก็การสั่นไหวลดลงเมื่อใช้ระบบซูม
- Macro: เป็นอีกชื่อหนึ่งที่พวกเราได้ยินกันจนถึงคุ้นหู ซึ่งมาวัวรเป็นเลนส์สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้ ลักษณะพิเศษของเลนส์ตัวนี้ก็คือเขามีระยะจุดโฟกัสซึ่งสามารถเข้าใกล้วัตถุได้มากกว่า Lenso ทั่วๆไปนั่นเองค่ะ
- Compact Macro: เป็นเลนส์ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดีเยี่ยมค่ะ โดยรูปแบบของการทำงานมิได้เป็นเลนส์มาวัวรโดยตรงแม้กระนั้นสามารถจุดโฟกัสใกล้วัตถุได้มากเป็นพิเศษมีอัตราขยายอยู่ที่ 1 ต่อ 2 เลนส์ตัวนี้ถือได้ว่าเป็นเลนส์สารพัดประโยชน์ ที่ใช้พร้อมกันไปกับเลนส์มาโครหรือใช้แทนเลนส์มาโครในเรื่องที่อยากได้ถ่ายภาพวัตถุในระยะใกล้ได้อีกด้วย
- MP-E: นี่เป็นเลนส์ที่มีอัตราการขยายสูง MP-E 62mm f/2.8 ก็จะสามารถขยายภาพได้สูง 5X เลยล่ะจ้ะ
- TS-E: Tilt-shift สำหรับเลนส์แคนอน เป็นเลนส์ที่ใช้สำหรับในการถ่ายรูปทางสถาปัตยกรรมโดยตรงซึ่ง เลนส์ตัวนี้สามารถปรับเลื่อนหน้าเลนส์เพื่อภาพที่ได้ไม่มีการเอียงหรือเหยเก
และก็เนื่องจากว่ากล้องถ่ายรูปแคนอน มีเลนส์ที่มากมายจำนวนมากที่สุดในบรรดากล้องถ่ายภาพ DSLR หรือกล้องโปรก็ว่าได้จ้ะ ก็เลยทำไห้กล้องถ่ายภาพแบรนด์นี้แปลงเป็นกล้องถ่ายรูปที่ชนะใจผู้ซื้อ หรือเป็นตัวเลือกขั้นตอนแรกที่อยู่ในใจของใครก็ตามที่กำลังคิดแผนจะซื้อกล้องถ่ายภาพ เพราะพวกเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าต้นเหตุที่สำคัญอย่างหนึ่งในการเลือกซื้อกล้องถ่ายรูป คือ การดูว่ากล้องถ่ายภาพยี่ห้อนั้นมีเลนส์มากมายมากแค่ไหน เปรียบเทียบง่ายๆเป็นจะซื้อรถยนต์ก็ต้องดูไปถึงอะไหล่ที่จะแปลงนั่นเองค่ะ

Tags : เลนส์ แคนนอน,เลนส์ Canon