ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางการรักษาแผลเป็นให้เป็นแผลเป็นน้อยที่สุด  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

18-02-2019 , 01:42:57
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 335
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

แผลเป็น คือรอยรอบๆผิวหนังที่เกิดขึ้นภายหลังจากการได้รับรอยแผล ไม่ว่าจะเป็นแผลจากการการบาด ถลอกปอกเปิก ไฟไหม้ หรือน้ำร้อนลวก แผลที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัด และก็ ที่คือปัญหาอย่างยิ่งคือ รอยแผลที่เกิดขึ้นจากสิว ซึ่งการดูแลรักษาแผลให้สำเร็จมีสิ่งที่ควรจะทราบดังนี้

จำต้องรู้ถึงปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดแผล

ตำแหน่งที่เป็นแผล ตัวอย่างเช่น ตามข้อพับ แผลจะหายยาก เพราะเหตุว่าการเคลื่อนไหวของร่างกาย
ความลึกแล้วก็ขนาดของบาดแผล ยิ่งแผลลึก ก็ได้โอกาสสำหรับการเป็นแผลเป็นยิ่งสูง

ระยะเวลาของการเป็นแผล

อายุและพันธุกรรมอายุมากช่องทางเกิดแผลยิ่งมาก

การดูแลรักษา
การรักษารอยแผลมีแนวทางมีหลายแนวทางด้วยกัน เป็นต้นว่าการยิงเลเซอร์ การลอกผิว ซึ่งได้ผลดีแม้กระนั้นราคาค่อนข้างจะสูง ฉะนั้นก็เลยขอเน้นไปที่การรักษาด้วยยาแล้วก็ตัวผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่มีขายในร้านขายยาแผลเป็นประเภทที่มีลักษณะแผลนูน และก็เป็นปัญหากวนโอ๊ยมากที่สุด ที่เกิดขึ้นมาจากเซลล์มีการสร้างจำนวนคอนลาเจนมากไม่ดีเหมือนปกติ ซึ่งโดยมากเกิดขึ้นบริเวณ ไหล่ แขน ขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีอายุมากมายรวมทั้งคนผิวคล้ำจะเป็นมากกว่าคนขาว

ส่วนความเชื่อถือที่เกี่ยวกับการกินอาหารโปรตีน ตัวอย่างเช่น ไข่ ทำให้เกิดเป็นแผลนูนนั้นในข้อมูลเบื้องต้นยังไม่เจอความสัมพันธ์ว่าจะมีผลให้เกิดเป็นแผลเป็นไปได้ แม้กระนั้นสารอาหารที่เจอความเกี่ยวพันกับการเกิดแผลนูนนั้นคือตัวกรดไขมันที่เจอในน้ำมันพืช และก็ ที่พบในไขมันจากสัตว์ ซึ่งถ้าเกิดรับประทานมากเกินที่ร่างกายปรารถนาต่อวันก็ส่งผลนำมาซึ่งการก่อให้เกิดแผลนูนได้

แดดก็เป็นเหตุที่ไม่ควรมองข้ามในการรักษาแผลเป็นบริเวณรอยแผลเป็นที่เกิดใหม่นั้น จะไวต่อการได้รับแสงแดดซึ่งอาจจะก่อให้รอยแดงมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงคล้ำทำให้สีผิวไม่บ่อยนักกับผิวปกติหากรอยแผลอยู่นอกร่มผ้าแล้วควรจะสวมเสื้อผ้าปิดด้วย


เครดิตบทความจาก : http://www.scarexpert.net/

Tags : รักษาแผลเป็น,ลดรอยแผลเป็น