ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องซักผ้า อัตโนมัติตัวช่วยที่แม่บ้านเรียกหา  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10-07-2018 , 17:19:03
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 92
    • ดูรายละเอียด


        เครื่องซักผ้า อัตโนมัติถือเป็นผู้ช่วยที่ดีของคุณแม่บ้านในการทำความสะอาดเสื้อผ้ากองโต คุณจึงควรรู้จักส่วนประกอบเครื่องซักผ้าที่สำคัญและหลักการทำงานของเครื่องซักผ้าเบื้องต้น เพื่อการใช้และการดูแลเครื่องซักผ้าที่ถูกวิธีผู้ช่วยแสนดีอย่างเครื่องซักผ้านี้จะได้อยู่กับคุณไปได้นานๆ

        สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการทำงานของเครื่องซักผ้า อัตโนมัตินั้น คือลักษณะและหน้าที่การทำงานของส่วนประกอบหลักของเครื่องซักผ้า เนื่องจากหากเครื่องมีปัญหาขั้นพื้นฐานคุณจะได้แก้ไขได้อย่างถูกต้อง โดยไม่จำเป็นต้องรู้ลึกถึงการทำงานของเครื่องยนต์กลไก เพราะคุณควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของช่างผู้เชี่ยวชาญ เครื่องซักผ้าแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น และแต่ละประเภทนั้น มีส่วนประกอบที่แตกต่างกัน แต่เครื่องซักผ้าทุกเครื่องมีส่วนประกอบของเครื่องซักผ้าที่สำคัญคล้ายๆ กัน ดังนี้

    1. ถังซักผ้าคือ ส่วนประกอบหลักที่คุณนำเสื้อผ้าใส่เข้าไปเพื่อทำการซัก ตัวถังซักนี้ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดบ่อยนักเพราะการซักผ้าจะทำให้ตัวถังซักสะอาดอยู่แล้ว

    2. ช่องใส่ผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่ม ถ้าคุณใช้เครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า ช่องใส่ผงซักฟอกมักจะเป็นช่องที่ดึงออกมาได้ แต่ถ้าคุณใช้เครื่องซักผ้าแบบฝาบน ช่องใส่ผงซักฟอกอาจจะอยู่ในตัวถังซักผ้า คุณควรล้างทำความสะอาดช่องใส่ผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มนี้บ้าง

    3. แผงควบคุมการทำงานของเครื่อง หากเครื่องซักผ้าของคุณมีโปรแกรมหรือฟังก์ชั่นการซักผ้าที่สามารถเลือกได้หลายรูปแบบ คุณอาจจะมีข้อสงสัยกับปุ่มหรือหน้าปัดที่ซับซ้อนจนเลือกกดไม่ถูก ไม่ต้องตกใจไป! โดยส่วนใหญ่แล้ว แผงควบคุมโปรแกรมการทำงานของเครื่อง แบ่งออกได้เป็น
     - แผงควบคุมอุณหภูมิของน้ำ เช่น ถ้าคุณต้องการซักในน้ำเย็น ให้คุณตั้งโปรแกรมไปที่การซักด้วยน้ำอุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส
     - แผงควบคุมรูปแบบการซัก เช่น โปรแกรมก่อนซัก (pre-wash) โปรแกรมการล้างน้ำ (rinse) หรือการซักตามปกติ (spin) เป็นต้น
     - แผงควบคุมการซักผ้าชนิดต่างๆ เช่น ซักผ้าขนสัตว์ และผ้าเนื้อบาง ซึ่งเครื่องจะปั่นซักด้วยความแรงน้อยกว่าการซักผ้าปกติเช่น ผ้าฝ้าย

     4. ฝานิรภัย หรือ Safety Lock นั้น มีเฉพาะในเครื่องซักผ้าฝาหน้าเท่านั้น ส่วนประกอบนี้สำคัญเป็นอย่างมากเพราะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ลูกน้อยไปเปิดฝาเครื่องซักผ้าเล่น ซึ่งสามารถเป็นอันตรายมากหากเครื่องกำลังปั่นซักหรืออบแห้งอยู่

     5. ตัวปั่นผ้า หากคุณใช้เครื่องซักผ้าฝาหน้า ถังซักผ้าจะทำหน้าที่เป็นตัวปั่นผ้าเอง แต่หากคุณใช้เครื่องซักผ้าฝาบน ตัวปั่นผ้านี้เป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้ผ้าที่ซักในถังหมุน

      เห็นมั้ยครับว่าเครื่องซักผ้า อัตโนมัตินั้นมีประโยชน์และเหมาะที่จะเป็นผู้ช่วยคุณแม่บ้านมากๆ เลยนะครับ เพราะฉนั้นอย่าลืมดูแลผู้ช่วยของคุณให้ดีๆ กันนะครับ