ผู้เขียน หัวข้อ: งานเลี้ยงชายหาดให้ฟินในวันหยุดนี้ ด้วยเตาปิ้งย่าง  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อวานนี้ เวลา 07:53:19
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 324
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

กล่าวได้ว่าใกล้ช่วงวันหยุดสุดฟินในเทศกาลฉลองปีใหม่ไทยเต็มทีแล้วสำหรับใครที่กำลังวางแผนว่าจะท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์กันชายหาดนั้นจำเป็นต้องขอบอกเลยจ้ะว่าจัดงานเลี้ยงฉลองจะสนุกขึ้นอย่างยิ่งหากมาพร้อมกับเตาปิ้งย่าง โดยสำหรับคนใดที่ไปเที่ยวตามโรงแรมหรือรีสอร์ทหรูๆนั้น ก็อาจจะมีการจัดเตาพิเศษไว้ให้ปาร์ตี้ริมขอบสระกันแบบจัดเต็มอยู่แล้ว แต่สำหรับบ้านไหนที่มีการท่องเที่ยวขาลุย อย่างเช่น ที่พักซึ่งสามารถนำเตาไปปรุงอาหารเองได้ หรือตามที่พักแบบตั้งแคมป์ที่ต้องประกอบอาหารกันเองนั้น ถือเป็นโอกาศดีอย่างยิ่งที่กำลังจะได้ลองใช้เครื่องไม้เครื่องมือทำอาหารที่เหมาะสุดๆกับการสังสรรค์ช่วงวันหยุดยาวอย่างนี้
เตาปิ้งย่างกับงานปาร์ตี้สีสันแห่งวันหยุดสุดฟินที่จะทำให้คุณไม่มีเบื่อ
 
โดยการจะจัดงานเลี้ยงกันฟินๆ ไม่ว่าจะเพื่อคบหาสมาคม หรือการทำครัวแบบเอาท์ดอร์ธรรมดาๆนั้นก็ถือว่าต้องมีกรรมวิธีการจัดแจงที่มากกว่าการทำอาหารทั่วไป โดยจะมีสเตปเตรียมการอย่างไรกันบ้างนั้นตามไปดูกันจ้ะ
1. เลือกเตา
แม้ว่าพวกเราจะพูดถึงเตาปิ้งย่างแบบเดียวกัน แต่ว่าสำหรับเตาที่มีขายในตลาดเวลานี้ ก็มีให้เลือกมากหลายรุ่น โดยไม่ว่าจะเป็นเตาถ่านขนาดเล็กปกติ หรือเตาขนาดใหญ่แบบทันสมัย ยิ่งกว่านั้นยังมีเตาปิ้งย่างแบบไฟฟ้าสามารถเสียบปลั๊กและก็ปิ้งได้เลย โดยจุดเด่นของการใช้เตาปิ้งแบบกระแสไฟฟ้าก็คือใช้งานง่าย ไม่ต้องมาจุดถ่านให้เสียเวล่ำเวลา แถมยังมีควันน้อยนับว่าสะดวกกับผู้ใช้รุ่นใหม่ที่ไม่อยากให้มีควันโขมงและบางทีอาจไม่สะดวกที่จะติดไฟเองอีกด้วย ขณะที่เตาที่เป็นประเภทใช้ถ่านนั้นก็มีจุดเด่นคือ อาหารจากการปิ้งในเตาอย่างนี้มักให้กลิ่นแล้วก็รสชาติที่หอมน่าทานกว่าเตาชนิดไฟฟ้า ฉะนั้น จึงไม่แปลกที่เตาทั้งสองชนิดยังได้รับความนิยมติดอันดับอยู่ทั้งสองชนิด
2. ตระเตรียมวัสดุอุปกรณ์ทำกับข้าวอื่นๆ
นอกจากเตาปิ้งย่างไฟฟ้าแล้ว อุปกรณ์หุงหาอาหารแล้วก็เครื่องมือสำหรับในการทำกับข้าวต่างๆก็เป็นสิ่งที่จะต้องคิดถึงเหมือนกัน โดยบ้านพักหลายๆที่ที่อนุญาตให้หุงหาอาหารเองได้นั้น ก็ชอบให้ตระเตรียมวัสดุอุปกรณ์อื่นๆสำหรับในการทำครัวมาทำเองด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวนอกจากจะจำเป็นต้องจัดเตรียมเครื่องปิ้งย่างกันให้พร้อมรวมถึง จาน ชาม ช้อน ส้อมต่างๆก็จำเป็นต้องจัดเตรียมให้ครบถ้วนเช่นกัน เนื่องจากว่าแน่นอนว่าการมีเตาปิ้งย่างเพียงอย่างเดียวนั้นไม่อาจจะจัดงานงานเลี้ยงได้สำเร็จอย่างไม่ต้องสงสัย
3. สรรค์หาวัตถุดิบ
สำหรับใครที่อยากสังสรรค์แบบฟินๆสิ่งที่สำคัญที่สุดเป็นในส่วนของวัตถุดิบอาหาร ซึ่งยิ่งได้ของที่สดรวมทั้งมีคุณภาพดีมากเท่าไหร่ อาหารก็ยิ่งอร่อยมากขึ้นแค่นั้น โดยการที่จัดงานงานเลี้ยงโดยใช้เตาปิ้งย่างไฟฟ้าที่สามารถซื้อวัตถุดิบมาได้เองได้ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะสามารถประหยัดงบประมาณลงได้แถมยังได้คัดสรรค์วัตถุดิบที่สดใหม่ ตรงความต้องการของตัวเองเยอะที่สุด โดยส่วนใหญ่แล้วแนะนำให้เตรียมถังที่ไว้เพื่อใส่น้ำแข็งไปเพื่อแช่ของสดด้วย แล้วต่อจากนั้นให้ไปจับจ่ายซื้อของสดจัดแจงไว้ตั้งแต่ก่อนเข้าที่เข้าทางพัก เพื่อสามารถรักษาวัตถุดิบให้สดใหม่อยู่ตลอดแต่ว่าจำต้องไม่ลืมเลือนเติมใส่น้ำแข็งสำหรับแช่ให้พอเพียงเพื่อให้วัตถุดิบไม่เน่าเหม็นด้วย
4. อย่าลืมน้ำจิ้ม
นับว่าเป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญ แต่ก็เป็นอีกอย่างที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยลืมไปเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นน้ำจิ้มหรือซอสสำหรับใส่อาหาร แน่นอนว่าการจะจัดงานปาร์ตี้นั้น การกินเพียงแค่เนื้อสัตว์ที่ปิ้งย่างสิ่งเดียวไม่เพียงพอแน่ ก็ควรมีการเตรียมน้ำปรุงรสเพื่อเพิ่มรสให้อาหารกันหน่อย นอกเหนือจากนี้ของทานเคียงคู่หรือของเคียงที่ไว้รับประทานกับอาหารทะเลอย่างผักประเภทต่างๆก็ถือว่ามีความจำเป็นเช่นเดียวกันกับสายของคนที่ชอบทานผัก
5. เครื่องดื่ม
นับว่าเป็นของจบท้ายที่จำเป็นที่จะต้องมีอย่างยิ่ง ด้วยเหตุว่าถ้าพวกเราจะจัดงานเลี้ยงโดยที่ไม่มีน้ำหรือน้ำหวานอร่อยๆนั้น ก็ดูเป็นปาร์ตี้ที่จืดจางน่าดู ซึ่งถ้าหากที่พักไหนมีน้ำให้สั่งซื้อได้ก็นับได้ว่าเป็นโชคดีไป แต่ว่าโดยส่วนใหญ่แล้วก็มักจะราคาค่อนขางสูงขึ้นมากยิ่งกว่าปกติ ด้วยเหตุผลดังกล่าวถ้าหากเลือกได้ควรเตรียมพร้อมซื้อเครื่องดื่ม น้ำอัดลมหรือน้ำไปเองจะดียิ่งกว่า เพื่อถือว่าช่วยประหยัดงบประมาณได้มากทีเดียว

Tags : เตาปิ้งย่าง