ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลือกเนื้อผ้า แล้วก็ พวกเราจะสกรีนแบบไหนดี?  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

วันนี้ เวลา 10:26:32
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1075
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

                   
 
     งานสกรีนนั้นสามารถพิพม์ลงบนเนื้อผ้าได้หลายแบบ ผ้าที่นิยมมากที่สุดในการทำเสื้อยืดนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ผ้า Cotton เป็นเนื้อผ้าส่วนใหญ่ ที่แบรน์เสื้อต่างๆนั้นเลือกเอามาผลิตเสื้อ ผ้า Cotton แบ่งได้เลขเบอร์ได้ 3 ชนิด เป็น รับสกรีนเสื้อด่วน

เบอร์ 20 เนื้อผ้าที่ทอออกมาจะมีลักษณะ หยาบ แข็ง แม้กระนั้นคงทนซึ่งเนื้อผ้าประเภทนนี้คนญีปุ่นชอบสวมเพราะความจะต้องใช้งานที่ทนทาน รวมทั้งให้ความอบอุ่นต่อสภาพอากาศหนาว

เบอร์ 32 แยกย่อยออกมาได้อีก 2 ชนิดนั้นคือ SEMI-32 และก็ Comp-32 ผ้าเบอร์นี้เป็นที่นิยมในแถบยุโรป อเมริกา รวมถึงเมืองไทย เพราะการใส่ใส่ที่เบาสบาย และก็ระบายความร้อนได้ดี

เบอร์ 40 เป็นเนื้อผ้าที่ใส่เบารวมทั้งสบายกว่าเบอร์ 32 เพราะว่าระบายอากาศค่อนข้างจะเหมาะสมที่สุด แม้กระนั้นราคาสูง การขยายของเนื้อผ้าสูง (ผ้าย้วย) จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ดังเช่นว่าแนวทางในการซักมือ เป็นต้น
การเลือกเนื้อผ้าเป็นสิ่งที่เราควรจะทดลองและทดลองในการซื้อผ้ามาตัดเย็บ เพราะต้นสายปลายเหตุที่เข้ามาเกี่ยวเนื่องด้วยคือ ลักษณะการทอ ดังเช่นว่า เราต้องการผ้า Cotton เบอร์ 20 แต่เมื่อสั่งทอพิเศษแล้ว เนื้อผ้าที่ได้มาบางทีก็อาจจะนุ่มหรือ ใส่แล้วค่อยสบายใกล้เคียงกับ เบอร์ 32 ก็ได้ การทอมีลักษณะโครงสร้างเนื้อผ้า แตกต่างกันไปกันตามโรงงาน แต่ละโรงงานส่วนประกอบของการทอก็จะไม่เหมือนกัน บางทีอาจพูดได้ว่าเป็นลักษณะพิเศษของช่าง และก็โรงงานแต่ละโรงงานก็ว่าได้

           

สิ่งที่จำเป็นก็คือคนซื้อควรจะเลือกเนื้อผ้าที่พอดีเหมาะสมกับสิ่งที่จำเป็น ไม่หด ไม่ยืด ไม่ย้วย สีไม่ตก หรือเลือกเนื้อผ้าให้ได้ตามเกณฑ์ที่อยากตามกำลังซื้อ เนื้อผ้าของเสื้อยืด ยังมีอีกเพียบเลยหลายจำพวก สอบถามทางโรงงานสกรีนได้นะครับทางพวกเรามีเสื้อยืดเปล่าจัดจำหน่าย
 
คลิ๊กอ่านรายละเอียดได้ที่ รับสกรีนเสื้อด่วน https://xn----uwf6eb8bd1cd1a6a1c0a9isf.com
และติดต่อทาง Fanpage ได้ที่ >> https://www.facebook.com/Teeshirtscreenprinting
 

 
สกรีนแบบไหนดี?
เนื่องมาจากงานสกรีน แล้วก็งานพิมพ์เสื้อมีหลากหลายเคล็ดลับ สำหรับในการพิมพ์ รวมถึงชนิดของสี ที่ส่งผลให้เกิดกำเนิดลักษณะพิเศษเฉพาะของสีนั้นๆเพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพ รวมทั้งเหมาะสมกับเนื้อผ้าทั้งจำนวนต้นทุนรวมทั้งราคา พวกเรามาดูกันดีกว่าครับว่า งานรับสกรีนเสื้อด่วน หรือ งานพิพม์มีแบบไหนกันบ้าง

     - งานสกรีน (Hand Silk Screen Printing) -
งานสกรีนถือได้ว่างานที่มีแนวทางเยอะมากหลายแบบ รวมทั้งสีที่ใช้ในงานสกรีน ดังที่กล่าวไว้ในข้างต้น งานสกรีนให้สีที่สดใส และติดทน ยาวนานกว่างานพิพม์ชนิดอื่นๆเหมาะสำหรับ งานสายผลิต ประเภทค้าส่ง ที่ปรารถนาปริมาณรวมทั้งปรารถนาออมทุน แล้วก็งานที่ต้องการเคล็ดลับพิเศษต่างๆดังเช่นว่า งานสกรีน ฮาฟโทน (Halftone) , Cmyk , Puff (สีนูน) , Glitter (กากเพชร) รวมทั้งลักษณะงานอื่นๆงานสกรีนก็เลยยอดเยี่ยมสำหรับ สกรีนเสื้อ ทั้งเสื้อสีเข้ม หรือเสื้อสีอ่อน ข้อเสียเป็นยิ่งจำนวนสีในงานสกรีนมีมากมายเท่าไหร จำนวนในการทำบล็อคสกรีนยิ่งมากตามจำนวนสีที่ต้องการจะพิพม์ จึงไม่เหมาะสมกับแนวทางการทำเสื้อยืดจำนวนน้อย ซึ่งอาจเป็นภาระหน้าที่เงินลงทุนของผู้ผลิต


 
     - Dye-Sublimation -
หรือที่คนจำนวนมากเรียกว่า งานรีดร้อน (Heat Transfer) งานจำพวกนี้เหมาะสมกับงานพิพม์ภาพเสมือนหรืองานที่ต้องมีสีสรรค์ ในรูปภาพเยอะแยะ เหมาะกับงานจำนวนน้อย นักอ่านบทความบางทีอาจจะแคยมองเห็นผ่านตากันมาบ้าง อย่างเช่น สกรีนเสื้อ 1 ตัว หรือ รับสกรีนเสื้อจำนวนน้อย งานจำพวกนี้ในต่างประเทศเรียกว่างาน Sublimation มีต้นเหตุจากการปรินท์งานผ่านคอมพิพวเตอร์ แล้วนำภาพเหล่านั้นไป ชิดกับเสื้อหรือ วัสดุที่ต้องการแล้วทับด้วยความร้อน ( ขั้นตอนนี้คือ รีดร้อน หรือ Heat Transfer นั้นเอง) งานที่ผ่านความร้อนและจากนั้นก็จะไปยึดติดอยู่บนเสื้อหรืออุปกรณ์นั้นๆข้อเสียของงานนิดนี้เป็น ไม่สามารถทำงานบนเสื้อที่มีสีเข้มได้ จำต้องดำเนินการบนเสื้อสีอ่อนแค่นั้น แล้วก็เสื้อที่ใช้จะต้องเป็นเสื้อที่มีส่วนผสมของ Polyester มากกว่า Cotton เพื่อสีไปยึดติดได้ง่าย ได้แก่ Tc หรือ Tk จุดแข็งก็คือสามารถทำปริมาณน้อยได้ และไม่จะต้องทำบล็อคสกรีนตามสีที่ต้องการจะสกรีนการทำงานลักษณะนี้สีที่ผ่านการรีดร้อน ความสดใหม่ของสีจะน้อยลง 5-10% ขึ้นกับ สีที่ใช้รวมทั้งกระดาษพิพม์ รวมทั้งเมื่อเสื้อผ่านการซักไปสักระยะ สีที่พิพม์บนเสื้อจะน้อยลง หรือหมอง เมื่อใดก็ตามผ่านวิธีสำหรับซัก รับสกรีนเสื้อด่วน

     - DTG (Direct to Garment) -
DTG เป็นอีก 1 งานที่ราคาแพงค่อนข้างสูง ราคาตกประมาณตัวล่ะ 250-350 บาทต่อ 1 ตัวสุดแต่ขนาดงานแล้วก็จำนวน จุดแต่ละจุดที่ค้องการพิพม์ เหมาะสำหรับงานปริมาณน้อยและงานเร่งด่วน งานจำพวกนี้ค่อนข้างจะรวดเร็วในการทำงานเพราะเหตุว่าจำเป็นต้องปฏิบัติงานหลายกระบวนการ รวมถึงสีที่ใช้พิพม์โดยตรงลงบนผ้ามีราคาสูง DTG สามารถพิพม์งานที่มีเนื้อหาสูงได้ อาทิเช่นภาพเสมือน และให้สีสสรค์ที่แจ่มใส ค่อนข้างราวกับต้นฉบับ สามาถซักล้างได้ โดยที่สีไม่หลุดลอก หรือซีดเผือดจาง ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ขึ้นอยู่กับเครื่องพิพม์และก็สีที่ใช้ในการพิพม์ลงเสื้อเพราะใช้สีแท้แล้วก็มีคุณภาพหรือเปล่า หลักการทำงานของเครื่องพิพม์ DTG ไม่ได้แตกต่างจากเครื่องปรินท์เอกสาร ถ้ากล่าวให้เข้าใจง่ายๆก็คือ เปลี่ยนจากกระดาษ A4 เป็นเสื้อ แล้วส่งเข้าเครื่องปรินท์นั้นเอง หวังว่าเนื้อหานี้จะเป็นประโยชน์ต่อคนที่ต้องการจะ สกรีนเสื้อ หรือผลิตกางรน์เสื้อเองครับผม
 
Source: บทความสกรีนเสื้อ https://xn----uwf6eb8bd1cd1a6a1c0a9isf.com/2018/01/10/blog1/

Tags : รับสกรีนเสื้อ,สกรีนเสื้อ,รับสกรีนเสื้อด่วน