ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะยืนทํางาน หมดปัญหาปวดหลัง ปวดไหล่ Standing Desk ดูดีใช้งานสะดวก  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

15-03-2019 , 20:35:30
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1991
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


โต๊ะปรับระดับหรือโต๊ะยืนดำเนินงานนั้นได้รับความนิยมมหาศาลในประเทศสหรัฐอเมริกา คำถามเป็นทำไมเราควรต้องใช้โต๊ะปรับความสูงได้ในชีวิตประจำวัน

ต้นเหตุที่พวกเราอยากเสนอแนะให้รู้จักกับโต๊ะทำงานแบบยืนก็เนื่องจากว่า คนประเทศไทยสถานที่สำหรับทำงานในสำนักงานนั้น เสี่ยงที่จะทำให้เป็นโรคสำนักงานซินโดรม และก็คุณเองอาจจะไม่ต้องการเป็นคนถัดไปที่จำเป็นต้องผ่าข้างหลังที่เต็มไปด้วยเส้นประสาทแน่แน่
 


“จากสถิติคนไข้ที่เข้ารับบริการที่โรงหมอบำรุงราษฎร์ในแต่ละปี พบว่า คนป่วยที่เข้ารับกระบวนการทำกายภาพบำบัดกว่า 60% ของผู้ป่วยทั้งสิ้น คือผู้ที่มีลักษณะออฟฟิศซินโดรม ซึ่งเมื่อพิจารณาความเป็นมาและพบว่าต้นเหตุมาจากการนั่งดำเนินงานเป็นระยะเวลานานๆ”
จากข้อมูลข้างต้นเราจึงอยากจะชี้แจงว่าเพราะเหตุใดผู้ที่นั่งดำเนินการเป็นระยะเวลานานๆควรจะใช้ โต๊ะปรับความสูง หรือที่เรียกอีกชื่อว่าโต๊ะปรับระดับ

พวกเราทุกคนทราบว่าการนั่งดำเนินการนานเหลือเกินได้ผลร้ายต่อสุขภาพ โดยส่งผลให้เกิดอาการปวดข้างหลัง ปวดไหล่หรือออฟฟิศซินโดรม แต่ว่าด้วยจำนวนงานที่ทำเยอะแค่ไหนก็ดูเหมือนจะไม่มีวันหมด แล้วยังของที่พวกเราอยากได้ หรือภาระต่างๆที่เราแบกเอาไว้อีก เราก็เลยยังคงต้องนั่งทำงานต่อเนื่องต่อไป

ทั้งนี้ทางออกที่เป็นที่นิยมจากฝั่งโลกตะวันตกมานานกว่า 20 ปี คือการสลับไปยืนปฏิบัติงาน!!! ใช่ค่ะกล้วยๆแบบนี้เลย หากนั่งนานแล้วมันทำให้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ก็เปลี่ยนท่าทางจากการนั่งเป็นการยืน แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าจะยืนตลอดระยะเวลานะคะ เป็นเป็นการยืนสลับกับการนั่งไปๆมาๆตามระยะเวลาที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละคน อย่างเช่น เริ่มนั่ง 45 นาทีรวมทั้งยืน 15 นาที จากนั้นก็กลับมานั่งอีก 45 นาทีสลับไปเรื่อยซึ่งเป็นการสร้างสมดุลง่ายๆช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงเยอะขึ้นเรื่อยๆ มีการตื่นตัว มีสติ แล้วก็ดำเนินงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น(ตามหลักทฤษฎี POMODORO TECHNIQUE)
 
 

 
เยี่ยมชมเว็บไซต์และผลิตภัณฑ์ โต๊ะยืนทํางาน https://standingdeskthai.com
 
     ด้วยการสลับอิริยาบถง่ายๆแม้กระนั้นได้ผลลัพธ์ที่ดีแบบงี้ พวกเราจะมองเห็นบริษัทชั้นหนึ่งหลายๆที่มีโต๊ะยืนทำงานให้กับพนักงานได้เลือกใช้ ยกตัวอย่างเช่น Google, Facebook, Cisco etc หรือว่าในฝั่งยุโรปอย่างราชอาณาจักรสวีเดน เดนมาร์ก ก็มีการใช้โต๊ะยืนทํางานแบบยืนกันอย่างมากมาย และก็เป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้นสังเกตุได้จาก Google Trends ที่มีการค้นหาคำว่า Standing desk(Height adjustable desk) มีเยอะแยะขึ้นเรื่อย" โต๊ะยืนทํางาน "

     - ทีนี้ลองจินตนาการว่าสำหรับเพื่อการที่เราจะสลับไปยืนหรือนั่งโดยยกคอมพิวเตอร์หรือจอเราขึ้นลงเป็นประจำก็คงไม่สบายเท่าไรนัก ทั้งน้ำหนักของคอมพิวเตอร์ จอและ ความวุ่นวายของสายไฟที่โยงไปโยงมา

ด้วยเหตุนั้นก็เลยมีคนประดิษฐ์ โต๊ะปรับระดับความสูงของโต๊ะได้ หรือที่เรียกกันว่า โต๊ะปรับระดับ “Standing Desk” เพื่อช่วยให้สามารถปรับเปลี่ยนท่าทางสำหรับเพื่อการทํางานจากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้โดยง่ายและรวดเร็วทันใจ

คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากโต๊ะยืนดำเนินงาน

     1. บรรเทาอาการ Office Syndrome ไม่ว่าจะเป็นที่หลัง ไหล่ คอหรือเอว เพราะว่าการสลับเปลี่ยนท่าทางจะช่วยให้กล้ามเนื้อถูกใช้งาน รวมทั้งสร้างเสริมกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

     2. เมื่อใดก็ตามเราขยับแปลงท่าจากการนั่งหรือการยืนก็จะเพิ่มการไหลเวียนเลือด ด้วยเหตุว่าการนั่งนานเกินไปนั้นเป็นการขวางการไหลเวียนของเลือด

     3. การยืนจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ และก็คุ้มครองไม่ให้เกิดโรคหัวใจแล้วก็หลอดเลือด รวมทั้งในหลายๆครั้ง การยืนก็ช่วยให้พวกเราสามารถเพ่งพินิศสมาธิสำหรับในการทำงานต่อไปได้
 


ต่อนี้ไปมาถึงเรื่องเกี่ยวกับการใช้งานโต๊ะปรับความสูง

     1. โต๊ะยืนดำเนินการจะช่วยทำให้พวกเราสามารถเปลี่ยนท่าทาง จากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้อย่างง่ายๆ และเร็ว แค่เพียงนำ Standing desk นี้วางเอาไว้ที่ด้านบนโต๊ะตัวเก่า ก็สามารถยืนหรือนั่งดำเนินงานได้เลย " โต๊ะปรับระดับความสูง "

     2. โต๊ะที่ดีจะมีการดีไซน์ให้สามารถวางวางจอมอนิเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ดได้อย่างถูกหลักสรีรศาสตร์ พูดอีกนัยหนึ่งจอจะถูกยกให้มากถึงระดับสายตาไม่ว่าผู้ใช้จะนั่งหรือยืนอยู่ ส่วนคีย์บอร์ดก็จะถูกวางให้อยู่ระดับที่พอดี เนื่องมาจากตัวโต๊ะสามารถปรับสูงต่ำได้หลายระดับตามความความสูงของผู้ใช้

     3. การใช้ระบบสปริงก๊าซ จะช่วยทุ่นกำลังทำให้สามารถปรับระดับความสูงของโต๊ะได้อย่างสะดวกสบายรวมทั้งเร็วทันใจ เราก็เลยสามารถจุดโฟกัสไปที่การทำงานต่อได้อย่างในทันที รวมทั้งด้วยโครงสร้างที่เป็นเหล็กจึงทำให้ตัวโต๊ะมีความมั่นคงและยั่งยืน ไม่สั่นแม้ว่าจะพิมพ์คีย์บอร์ดแรงเท่าใดก็ตาม
 
ที่มา บทความโต๊ะปรับระดับ https://standingdeskthai.com

Tags : โต๊ะปรับระดับ,โต๊ะยืนทํางาน