ผู้เขียน หัวข้อ: 4 เรื่องเวลาเลือก ประกันภัยรถยนต์  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-10-2018 , 12:54:39
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1369
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ปัจจุบันอุบัติเหตุจราจรเป็นเรื่องที่ปรากฏอย่างง่ายดาย ในทุกวันของท่าน ทั้งอุบัติเหตุเฉี่ยวชนขนาดย่อม หรือว่าการเกิดอุบัติเหตุครั้งใหญ่ซึ่งส่งผลให้ต้องบาดเจ็บ ทั้งนี้เพราะรถเก๋งมีปริมาณเพิ่มขึ้นในแต่ละปี ส่วนทางด้านความประพฤติผู้ขับขี่ด้อยลงทุกวันๆ เหตุฉะนี้การทำ ประกันภัยรถยนต์ ก็ช่วยให้ความคุ้มครองในเวลาเกิดอุบัติเหตุได้ แต่อย่างไรก็ตามปัจจุบันไม่มีรูปแบบ ประกันภัยรถยนต์ ที่เหมาะสมกับคนทุกคนอย่างแท้จริง ด้วยเหตุว่าเหตุผลในชีวิตแต่ละผู้แต่ละคนไม่เหมือนกัน รวมทั้งการซื้อประกันก็ไม่ได้มีเคล็ดลับตายตัว ข้อสำคัญคือ การคัดเลือกอย่างไรให้เหมาะกับตัวเพื่อนๆพร้อมทั้งลดค่าใช้จ่ายให้ได้เยอะที่สุด กระนั้นเราจะต้องตัดสินใจเลือกโดยนึกถึงอะไรกันบ้าง เรามีคำตอบ
1.ค่าเบี้ยแต่ละปี
ทั้งนี้ค่าเบี้ยจะสูงหรือต่ำขึ้นอยู่กับ ข้อกำหนดความคุ้มครองที่เพื่อนๆอยากได้ ดังนั้น ข้อแรกนั่นก็คือคุณสมควรกะเกณฑ์ค่าใช้จ่ายเบี้ยที่สามารถจ่ายอย่างไม่หนักหนาเป็นประเด็นข้อสำคัญที่สุดในการซื้อหา ประกันภัยรถยนต์ โดยปรกติแล้วมนุษย์เรามักซื้อหา ประกันภัยรถยนต์ราคาถูกที่สุด พร้อมทั้งได้ความคุ้มครองที่คุ้มค่าที่สุด
อย่างไรก็ตามจริงๆ แล้วยังประกอบด้วยอีกปัจจัยอีกหลายๆ อย่างที่คุณจำเป็นต้องเทียบเคียงพร้อมทั้งเลือกด้วยตัวเอง การสั่งซื้อ ประกันรถยนต์ ประเภท 1 ก็ไม่ได้มีราคาแพงเสมอไป เพราะว่ามีหลากหลายช่องทางซึ่งสามารถประหยัดเบี้ยลงได้อย่างมาก ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของบริษัทประกันจะดีไซน์ออกมา เช่น การกำหนดชื่อคนขับ เลือกชำระค่าเสียหายส่วนแรก การปรับลดทุนประกัน โดยก่อนสั่งซื้อคุณสมควรไถ่ถามจากตัวแทนขายให้พวกเขาออกแบบแบบ ประกันภัยรถยนต์ราคาถูกๆซึ่งลงตัวส่งให้คุณได้กลั่นกรองเสียก่อน
2.พฤติกรรมการขับรถ
หากท่านมั่นใจความสามารถการขับขี่ของตัวเองว่า ขับรถดี ไม่ชนบ่อย อาจจะตัดสินใจเลือกข้อกำหนดชำระส่วนแรก สำหรับลดเบี้ยประกันให้ลดลง เดินทางเป็นประจำแค่ไหน ขับทำงานจังหวัดประจำไหม มีการใช้รถความถี่เพียงใด เพราะว่ายิ่งท่านขับรถไม่มากก็อาจจะเลือกชำระค่าเบี้ยน้อยๆได้ นอกจากนี้อุปนิสัยการขับขี่ก็สำคัญ ถ้าหากคุณขับไม่ค่อยระวัง ชอบสอยชนเสาอย่างสม่ำเสมอ ก็สมควรเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 และรูปแบบ ประกันรถยนต์ มีข้อกำหนดพิเศษเอาไว้ก่อน
3.จำนวนปีของรถ
คืออีกหนึ่งปัจจัยในการเลือกซื้อ โดยส่วนมากแล้วรถมือหนึ่ง หรืออาจจะรถอายุการใช้งานน้อย มักเลือกทำประกันภัยรถชั้น 1 แต่การเลือกทำประกันประเภทซึ่งมีข้อกำหนดก็ช่วยประหยัดเบี้ยได้ ส่วนรถที่ใช้งานมานานขึ้นกับปีการใช้งานของรถเหล่านั้น หากว่ามากเกิน อายุ 10 ปี ก็อาจจะทำได้แค่เพียง ประกันรถยนต์ ชั้น 3 เท่านั้น ขึ้นอยู่กับบริษัทจะเสนอรับทำประกันหรือไม่ แต่กระนั้นถ้าเป็นได้อย่างน้อยที่สุด รถของคุณสมควรมีประกันรถยนต์ชั้นใดก็ได้คุ้มครองไว้ เพื่อที่จะสร้างความอุ่นใจรวมทั้งเอาไว้รับค่าซ่อมค่ารักษาต่างๆ หากมีเหตุจำเป็นจริงๆ
4.โอกาสเสี่ยงด้านอื่นๆ
ความเสี่ยงรถสูญหายก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะปัจจุบันนี้จำนวนรวมรถเก๋งที่สูญหายมีตัวเลข 2,952 กว่าคดี แต่กระนั้นสามารถที่จะติดตามเอาคืนได้เพียงแค่ ร้อยละ 10 แค่นั้น ปัจจัยสำคัญซึ่งนอกจากติดอุปกรณ์ล็อครถยนต์แล้ว ยังควรจะทำประกันภัยรถยนต์ ชั้น 2 ไว้ด้วย แต่ถ้าหากคุณเชื่อมั่นว่าความเสี่ยงรถถูกขโมยน้อยมากๆ รวมทั้งรถของคุณเองก็มิได้ติดตั้งระบบก๊าซ ไม่เสี่ยงอัคคีภัย รวมทั้งมีซ่อมแซมเอาใจใส่อย่างดี ก็อาจจะประหยัดค่าเบี้ยด้วยการปรับเปลี่ยนมาทำประเภท 3 หรือว่า 3+ ก็ว่าไป แม้กระนั้นหากมีแรงทรัพย์เพียงพอ ควรทำชั้น 1 เอาไว้ดีที่สุด
สุดท้ายนี้อย่าลืมวิเคราะห์ ความมั่นคงรวมทั้งชื่อเสียงของบริษัท ประกันรถยนต์ มีโควตาอู่ซ่อมรถพันธมิตรมากแค่ไหน มีออฟฟิศย่อยใกล้ๆ เคียงเพียงใด และสิ่งที่จำเป็นต้องให้ความสำคัญอย่างมากมาย คือ การให้บริการ ความไวในการเคลม ถ้าหากเกิดเหตุรถชนจริงๆ  เพราะว่าหากคุณต้องนั่งรอประกันเดินทางมาที่เกิดเหตุ เป็นชั่วโมงๆ คุณจะเสียเวลาทำมาหากินไปเกือบทั้งวัน ดังนั้น ควรใส่ใจอย่างมากเวลาเลือก คุณจะได้มิต้องมาบ่นเจ็บใจภายหลัง

ขอบคุณบทความจาก : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันรถยนต์