ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้ใส้เทียน สำหรับอุตสาหกรรมเทียนหอม  (อ่าน 24 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

05-05-2019 , 03:54:13
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 62
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ไส้เทียน เป็นส่วนสำลุกญอย่างนึง ในอุตสาหกรรมการทำเที่ยนหอม การใช้ใส้เทียนที่ดีต้องซึมซับแว็กซ์ หรือ น้ำตาเทียนก้าวหน้าเพื่อส่งผ่านน้ำเทียนซึ่งนับว่าเป็นเชื้อเพลิงให้เทียนจุดสว่าง ต่อเนื่อง ด้วยคุณลักษณะดังกล่าวมาแล้วข้างต้น ด้ายที่ทำจากฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์ คือ วัสุดุที่เยี่ยมที่สุดสำหรับในการทำไส้เทียน เพื่อความสบายท่านสามารถซื้อไส้เทียนสำเร็จรูปใช้การได้เลย
 

อย่างไรก็ตาม ไส้เทียนสำเร็จจะคงรูปดีข้างหลังจุดรวมทั้งง่ายสำหรับผู้กระทำเทียนเอง แต่ว่าก็มีการเตือนเกี่ยวกับสารผสมในไส้เทียนซึ่งบางทีอาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพของเรา ยังไม่นับสารพิษที่มีปนอยู่บ้างข้างหลังการฟอกสีด้ายดิบ (มิได้มีความหมายว่าไส้เทียนที่ขายตามท้องตลาดก่อให้เกิดอันตรายทั้งหมดทั้งปวง) นี่เป็นบทความที่ตัดตอนมาเกี่ยวกับหัวข้อนี้ “ตะกั่ว จะพบอยู่ในส่วนของไส้เทียน จุดประสงค์สำหรับในการใส่ตะกั่วในไส้เทียนเพื่อไส้เทียนอาจรูปรวมทั้ง สามารถยืนตรงอยู่ได้เวลาที่เนื้อเทียนละลายข้างหลังการจุด ดังนั้นเมื่อจุดเทียนที่ไส้เทียนมีตะกั่วผสมอยู่ ตะกั่วนั้นก็ จะถูกปล่อยออกมาในอากาศ ในปี ค.ศ. 1974 National Candle Association (NCA) ประเทศอเมริกา ได้มีการลงนามในข้อตกลง ให้บริษัทที่ผลิตเทียนยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียน หลังจากที่ยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียนหอม บริษัทที่ทำการผลิตเทียนทั้งหลายแหล่ก็พากเพียรหาสิ่งอื่นมาทดแทนสารตะกั่วเพื่อให้ไส้เทียนอาจรูปอยู่ได้ หลายบริษัทใช้แนวทางการถักไส้เทียนเป็นเปีย แม้กระนั้นโดยส่วนมากแล้วจะใช้สังกะสีผสมในไส้เทียน ซึ่งไม่มีความเป็นพิษเหมือนสารตะกั่ว แม้กระนั้นอย่างไรก็ดีการหายใจเอาควันที่เกิดจากการเผาไม้ของสังกะสีในจำนวนมากๆจะก่อให้กำเนิดโรค Metal Fume Fever นอกจากนั้นยังมีดีบุกซึ่งใช้ผสมในไส้เทียนไม่มีความเป็นพิษด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นสังกะสีและก็ดีบุกเป็น nonferrous metals ซึ่งจะมีสารตะกั่วปนเปื้อนอยู่แต่ในปริมาณน้อยมากๆคือ สังกะสี ไม่เกิน 0.004% รวมทั้งแร่ดีบุกไม่เกิน 0.08% สารตะกั่วที่ถูกปลดปล่อยออกมาจากการเผาไหม้ที่เกิดขึ้นจากสังกะสีและดีบุกจะพิจารณาได้ยาก ด้วยเหตุนี้ บางทีอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพโดยไม่รู้ตัว”

 
ปัจจุบันนี้ ยังไม่มีกระบวนการใดที่น่าไว้ใจพอที่สามารถตรวจดูได้ว่าไส้เทียนหอม[/url]นั้นใช้สารโลหะใดเป็นตัวผสม
ท้ายที่สุดในเรื่องของคุณภาพของไส้เทียน ในตำราเรียนทั่วไปหรือแม้แต่วิชาความรู้ที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต มักบอกให้ใช้สีอะไรก็ได้ที่ทำละลายกับน้ำมันได้ โดยเน้นว่าไม่ให้ใช้สีผสมอาหาร และหากไม่มีสีน้ำมันก็ให้ใช้สีเทียนวาดรูปก็ได้ อย่างไรก็ดี ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญสำหรับในการทำเทียนบางคนเสนอแนะว่าไม่ควรใช้ สีเทียน หรือ crayon ที่ใช้วาดรูปผสมเพื่อทำเทียนจุด สีจะสวยงามและมีให้เลือกมากหลายเฉดสี เพราะเหตุว่าเม็ดสีของสีวาดเขียนกลุ่มนี้ใหญ่เหลือเกินหรืออาจไปบล็อกการดูดซึมน้ำเทียนของไส้เทียน ทำให้เทียนจุดได้ไม่เต็มคุณภาพ

เครดิต : http://www.taawoon.com/forum/index.php?topic=256275.new#new

Tags : ทำเทียน