ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้ใส้เทียน สำหรับอุตสาหกรรมเทียนหอม  (อ่าน 29 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

16-05-2019 , 16:02:58
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 82
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ไส้เทียน เป็นส่วนสำคุญอย่างนึง ในอุตสาหกรรมกระบวนการทำเที่ยนหอม การใช้ใส้เทียนที่ดีจำต้องซึมซับแว็กซ์ หรือ น้ำตาเทียนเจริญเพื่อส่งผ่านน้ำเทียนซึ่งถือเป็นเชื้อเพลิงให้เทียนจุดสว่าง ตลอด ด้วยคุณลักษณะดังที่กล่าวมาข้างต้น เส้นด้ายที่ทำมาจากฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์ คือ วัสุดุที่ยอดเยี่ยมในการทำไส้เทียน เพื่อความสะดวกท่านสามารถซื้อไส้เทียนสำเร็จรูปใช้การได้เลย
 

แม้กระนั้น ไส้เทียนเสร็จจะอาจจะรูปดีหลังจุดและก็ง่ายสำหรับผู้ที่ทำเทียนเอง แต่ว่าก็มีการตักเตือนเกี่ยวกับสารผสมในไส้เทียนซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสถาพทางร่างกายของเรา ยังไม่นับพิษที่มีปนอยู่บ้างข้างหลังการฟอกสีด้ายดิบ (ไม่ได้มีความหมายว่าไส้เทียนที่ขายตามตลาดเกิดอันตรายทั้งปวง) นี่เป็นบทความที่ตัดตอนมาเกี่ยวกับเรื่องนี้ “ตะกั่ว จะพบอยู่ในส่วนของไส้เทียน จุดหมายในการใส่ตะกั่วในไส้เทียนเพื่อให้ไส้เทียนอาจจะรูปและ สามารถยืนตรงอยู่ได้เวลาที่เนื้อเทียนละลายข้างหลังการจุด ด้วยเหตุนี้เมื่อจุดเทียนที่ไส้เทียนมีตะกั่วผสมอยู่ ตะกั่วนั้นก็ จะถูกปล่อยออกมาในอากาศ ในปี คริสต์ศักราช 1974 National Candle Association (NCA) อเมริกา ได้มีการลงนามในคำสัญญา ให้บริษัทที่ผลิตเทียนยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียน ภายหลังที่ยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียนหอม บริษัทที่ทำงานผลิตเทียนทั้งหลายก็อุตสาหะหาสิ่งอื่นมาตอบแทนสารตะกั่วเพื่อไส้เทียนคงจะรูปอยู่ได้ หลายบริษัทใช้ขั้นตอนการถักไส้เทียนเป็นเปีย แต่ว่าโดยส่วนมากแล้วจะใช้สังกะสีผสมในไส้เทียน ซึ่งไม่มีความเป็นพิษราวกับสารตะกั่ว แม้กระนั้นอย่างไรก็ดีการหายใจเอาควันที่เกิดขึ้นมาจากการเผาไม้ของสังกะสีในจำนวนมากๆจะทำให้เกิดโรค Metal Fume Fever นอกจากนี้ยังมีดีบุกซึ่งใช้ผสมในไส้เทียนไม่มีความเป็นพิษด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นสังกะสีและแร่ดีบุกเป็น nonferrous metals ซึ่งจะมีสารตะกั่วปนเปื้อนอยู่แต่ว่าในปริมาณน้อยมากๆคือ สังกะสี ไม่เกิน 0.004% และดีบุกไม่เกิน 0.08% สารตะกั่วที่ถูกปลดปล่อยออกมาจากการเผาไหม้ที่เกิดขึ้นจากสังกะสีรวมทั้งดีบุกจะตรวจทานได้ยาก ฉะนั้น อาจทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายโดยไม่ทันรู้ตัว”

 
ตอนนี้ ยังไม่มีแนวทางการใดที่น่าไว้วางใจพอที่สามารถตรวจดูได้ว่าไส้เทียนหอม[/url][/u]นั้นใช้สารโลหะใดเป็นตัวผสม
ท้ายที่สุดในเรื่องของสมรรถนะของไส้เทียน ในตำราทั่วๆไปหรือแม้กระทั้งวิชาความรู้ที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต มักบอกให้ใช้สีอะไรก็ได้ที่ทำละลายกับน้ำมันได้ โดยย้ำว่าไม่ให้ใช้สีผสมอาหาร และก็ถ้าเกิดไม่มีสีน้ำมันก็ให้ใช้สีเทียนวาดรูปก็ได้ แต่ ผู้เชี่ยวชาญในการทำเทียนบางบุคคลชี้แนะว่าไม่ควรใช้ สีเทียน หรือ crayon ที่ใช้วาดรูปผสมเพื่อทำเทียนจุด ถึงแม้สีจะงดงามรวมทั้งมีให้เลือกมากหลายเฉดสี ด้วยเหตุว่าเม็ดสีของสีวาดเขียนเหล่านี้ใหญ่เกินความจำเป็นหรืออาจไปบล็อกการดูดซึมน้ำเทียนของไส้เทียน ทำให้เทียนจุดได้ไม่เต็มคุณภาพ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.watprachasanti.com/forum/index.php?topic=205407.new#new

Tags : เทียนหอม