ผู้เขียน หัวข้อ: ห้องแถว:F  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 08:51:03
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1657
    • ดูรายละเอียด

ตึกแถว หรือ ห้องแถวสมัครufabet หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า ตึกการค้า (อังกฤษ: shophouse) เป็นสถาปัตยกรรมท้องถิ่นชนิดหนึ่งของทั้งคนประจำถิ่นรวมทั้งคนกรุงในเอเซียอาคเนย์ มีเอกลักษณ์ผสมที่สื่อให้เห็นที่ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของเมืองส่วนใหญ่แล้วก็เมืองในเขตแดนนั้น
ตึกแถวเป็นที่อยู่ที่อาศัยและก็ค้าขาย ประกอบธุรกิจขนาดเล็ก ที่เป็นการค้าปลีกเป็นส่วนมาก อาศัยอยู่ในชุมชนที่หนาแน่น ในแหล่งธุรกิจกลางเมืองแล้วก็ชุมชนรอบเมือง โดยด้านล่างจะแบ่งเป็นร้านค้าย่อย ชั้นสองเป็นที่อยู่ที่อาศัย ในกรณีสูงขึ้นมากยิ่งกว่านั้นบางทีอาจทำเป็นที่เก็บผลิตภัณฑ์ชั่วครั้งคราว มักมีองค์ประกอบเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก โดยพัฒนาการมาจากเรือนแถวไม้และก็ตึกแถวก่ออิฐถือปูน1
ในกฎกระทรวงกระทรวงมหาดไทย ฉบับที่ 4 (พุทธศักราช 2526) พินิจพิจารณาคำศัพท์ เรือนแถว เป็น ตึกที่อยู่ที่อาศัย หรือตึกการซื้อขาย ซึ่งก่อสร้างต่อเนื่องโลกกันเป็นแนวเกินสองห้อง และก็มีวัตถุไม่ทนความร้อนเป็นส่วนมาก ส่วน ห้องแถว จะมีสิ่งของทนความร้อนเป็นส่วนมาก2 จากการสำรวจของสสช.ในปี พุทธศักราช 2551 พบว่าในประเทศไทย มีตึกแถวอยู่จำนวนร้อยละ 11.8 เป็นชั้น 2 รองจากบ้านกระโดดซึ่งมีอยู่ปริมาณร้อยละ 79.83