ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติ นาฬิกา casio :AO  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 10:21:03
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1630
    • ดูรายละเอียด

ติดอยู่สิโอก่อตั้งในม.ย. คริสต์ศักราช 1946 โดย ค่ะชิโอะ ทะดะโอะ (ประเทศญี่ปุ่น: 樫尾 忠雄 Kashio Tadao) วิศวกรผู้ที่มีความชำนาญในสาขาเทคโนโลยีสิ่งทอ สินค้าหลักชิ้นแรกของค่ะชิโอะเป็น แหวนที่ใช้สำหรับจับยาสูบ เรียกว่า ยุบิวะไพป์ ซึ่งทำให้ผู้สวมสามารถดูดบุหรี่ได้หมดอีกทั้งมวนโดยที่ไม่ต้องถือเอง เนื่องด้วยญี่ปุ่นเวลานี้ได้ร่วมสงครามโลกครั้งที่สอง ยาสูบก็เลยเป็นของที่มีค่า ประดิษฐกรรมของขาชิโอะก็เลยบรรลุความสำเร็จในระดับหนึ่ง โลก
ภายหลังที่ค่ะชิโอะและก็น้องชายของเขาได้ประสบพบเห็นเครื่องคิดเลขสถานที่ทำงานด้วยกระแสไฟฟ้าในงาน Business Show ครั้งอันดับหนึ่งที่รับประทานซะ เมืองโตเกียว ในปี ค.ศ. 1949 พวกเขามองเห็นถึงช่องทางเพิ่มรายได้อื่นนอกเหนือจากการขายยุบิวะไพป์ โดยการผลิตเครื่องคิดเลขของพวกเขาขึ้นมาเอง เครื่องคิดเลขส่วนมากในยุคนั้นปฏิบัติงานด้วยเฟือง และก็ใช้งานด้วยการหมุนด้วยมือหรือมอเตอร์ ขาชิโอะผู้ซึ่งมีความสามารถด้านอิเล็กทรอนิกส์มาบ้าง ก็เลยเริ่มประดิษฐ์เครื่องคิดเลขโดยใช้ขดลวดโซเลนอยด์ เครื่องคิดเลขขนาดเท่าโต๊ะหนังสือก็เลยสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1954 นับเป็นเครื่องคิดเลขสถานที่ทำงานด้วยเครื่องจักรผสมกับกระแสไฟฟ้าเครื่องแรกของประเทศญี่ปุ่น สิ่งใหม่ที่สำคัญอย่างหนึ่งในเครื่องคิดเลขของเขาเป็น การดัดแปลงแก้ไขแผงปุ่มจำนวนให้เหลือเพียงแค่ 10 ปุ่ม จากเดิมที่มีตัวเลขวางเรียงกันทุกหลัก (ดังเช่นว่าหลักหน่วยก็มี 1-9 หลักสิบก็มี 10-90 หลักร้อยก็มี 100-900 อื่นๆอีกมากมาย) แล้วก็สิ่งใหม่อีกอย่างหนึ่งเป็นการลดหน้าต่างแสดงผลลัพธ์ให้เหลือเพียงแค่ช่องเดียว เทียบกับเครื่องอื่นๆที่มีสามช่อง (ยกตัวอย่างเช่นช่องสำหรับตัวตั้งสองตัวรวมทั้งช่องแสดงผล)
ในปี ค.ศ. 1957 ค้างสิโอได้วางขายเครื่องคิดเลขขนาดกระชับรุ่น 14-A ในราคา 485,000 เยน3 ซึ่งดำเนินงานด้วยกระแสไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวเป็นเครื่องแรกของโลก โดยใช้เทคโนโลยีรีเลย์เป็นหลักฐาน รวมทั้งในปีเดียวกันนี้ ติดอยู่สิโอได้ยกฐานะขึ้นเป็นบริษัท ค้างสิโอ คอมพิวเตอร์ จำกัด ออนไลน์
ในตอนคริสต์ทศวรรษที่ 1980 ติดอยู่สิโอเป็นที่นิยมมากขึ้นอย่างยิ่ง จากการจำหน่ายเครื่องมือเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์รวมทั้งอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีคีย์บอร์ดกระแสไฟฟ้า