ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวสวยกว่าหม้อธรรมดา จริงหรือ?  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 12:15:29
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5669
    • ดูรายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อาหารหลักที่คนไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าซึ่งสามารถทำให้ข้าวสุกพร้อมต่อการรับประทานได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในช่วงปัจจุบันถือได้ว่ามีการปรับปรุงไปมาก จากเดิมที่มีแม้กระนั้นหม้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็พัฒนามาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลซึ่งสามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นิ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ทำกับข้าวรายการอาหารต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย เนื่องจากว่าหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากแบบนี้นี่เอง ส่งผลให้ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆจนกระทั่งช่วงนี้ นอกเหนือจากนั้น หลายคนเริ่มมีความเชื่อว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อธรรมดา ในช่วงเวลาที่หม้อธรรมดาหุงไม่ค่อยงามสักมากแค่ไหน และแปลงเป็นความเชื่อฝังหัวกระทั่งเกิดค่าความนิยมว่าจะต้องซื้อแต่ว่าหม้อหุงข้าวดิจิทัลเท่านั้น ปริศนาเป็น ความศรัทธาดังกล่าวจริงเท็จอย่างไร หม้อหุงข้าวระบบกดปกติสู้หม้อแบบดิจิทัลมิได้จริงๆหรือ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ตอนแรก จะต้องขออธิบายรูปแบบการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดปกติก่อน หม้อหุงข้าวจำพวกนี้จะดำเนินงานโดยการเปลี่ยนกระแสไฟให้เป็นความร้อน ก่อนที่จะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นสิ่งของนำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวและน้ำใส่อยู่อย่างถูกต้อง หม้อหุงข้าวจะทำส่งความเข้าสู่ไส้หม้อ จนทำให้ข้าวแล้วก็น้ำข้างในหม้อเริ่มเดือด แล้วก็จะดำเนินการเช่นนี้ไปเรื่อยกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปกระทั่งหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ด้วยเหตุนี้การจะควบคุมให้ข้าวในหม้องามหรือเปล่างาม จึงขึ้นกับการใส่น้ำ แม้ใส่น้ำในระดับที่พอดี เหมาะสมกับประเภทของข้าวที่เอามาหุง ข้าวก็จะสวย สามารถรับประทานได้อย่างอร่อย แต่ว่าหากใส่น้ำไม่พอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่ข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนถ้าเกิดใส่น้ำมากจนเกินความจำเป็น ข้าวจะถูกเคี่ยวในน้ำนานเหลือเกินจนถึงเริ่มเหลว กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็เฉอะแฉะจนถึงไม่น่ากิน ด้วยเหตุดังกล่าวการที่คนอีกหลายๆคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดปกติแล้วข้าวไม่สวย ก็เลยไม่ได้มีสาเหตุมาจากตัวหม้อข้าว แต่ว่ามีเหตุมาจากการใส่น้ำในจำนวนที่ไม่เหมาะสมมากยิ่งกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยทั่วไปก็จะมีรูปแบบการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็แค่หม้อหุงข้าวจำพวกนี้จะมีส่วนเสริมเป็น แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ดำเนินงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ดังเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้กระทั้งการสั่งให้หุงข้าวแบบนุ่มน้อย นิ่มมาก ก็สามารถทำเป็น ไม่เหมือนกับหม้อหุงข้าวแบบกดปกติที่ไม่ได้มีแผงควบคุม ไม่อาจจะสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ เนื่องจากว่าหม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายแบบ ทำให้แม้กระทั้งคนที่กะจำนวนน้ำสำหรับในการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมางามได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงทำให้คนอีกจำนวนไม่น้อยเกิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อแบบกดธรรมดา เนื่องจากจริงๆแล้ว แม้ใส่น้ำลงในหม้อในจำนวนไม่เหมาะสมกับชนิดข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้เช่นเดียวกัน

ด้วยเหตุผลตามที่กล่าวมานี้ จึงเอามาสู่ผลสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบธรรมดากับหม้อหุงข้าวดิจิทัล ความจริงก็มีประสิทธิภาพสำหรับในการใช้งานที่เสมอภาค สามารถหุงข้าวได้อย่างสวยงามเหมือนกัน ก็แค่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในด้านของเมนูใช้งานที่ทำได้นานัปการกว่า ในตอนที่หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาจะสามารถใช้งานได้สำคัญๆเฉพาะการหุงข้าวเท่านั้น ถึงแม้ในหม้อรุ่นใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดหลักการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องรอคอยให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้แรงงานที่นานัปการขึ้น แม้กระนั้นก็ยังสามารถใช้งานได้ดีที่สุดแค่เพียงการนึ่งของกินแค่นั้น ในขณะหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ดังที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งรายการอาหารเพื่อปรุงอาหารประเภทต่างๆได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้แต่การต้มก็ยังทำได้ แต่ หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการเป็นใช้งานได้ยาก ควรต้องเรียนคู่มืออย่างระมัดระวังก่อนใช้ ถ้าเกิดกดเมนูผิด ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ขณะที่หม้หุงข้าวแบบปกตินั้นไม่มีอะไรสลับซับซ้อน แค่ใส่น้ำให้ถูกต้อง แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้สวยงามได้แล้ว นอกจากนี้ หม้อหุงข้าวแบบกดปกติยังแพงถูก ในเวลาที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะมีราคาสูงพอสมควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรดูจากการใช้งานของตัวเราเป็นหลัก ถ้าเกิดเราอยากได้หม้อหุงข้าวซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างมากมายนอกเหนือจกการหุงข้าว รวมถึงใช้ทำกับข้าวได้ด้วย เหมาะกับใช้งานในครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่อาจจะวางเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ในครัวอันอื่นได้ ก็ควรที่จะทำการเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แต่ว่าหากเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่เน้นย้ำการใช้งานเพื่อหุงข้าวอย่างเดียว ส่วนการปรุงอาหาร พวกเราใช้เตาแก๊สและเตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรจะเลือกใช้หม้อหุงข้าวชนิดกดธรรมดาจะดีมากกว่า

Website: บทความหม้อหุงข้าว: Index Living Mall