ผู้เขียน หัวข้อ: ความหมายของหนังสือมอบฉันทะ :FN  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 23:12:08
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1614
    • ดูรายละเอียด

สมัครufabetใบมอบฉันทะ หรือ ใบมอบฉันทะ (อังกฤษ: power of attorney) เป็นหนังสือที่ลงลายลักษณ์อักษร มอบสิทธิ์ให้ufabetบุคคลอื่นทำการแทนตน ในเรื่องของธุระส่วนตัว, หรือธุระอื่นที่เกี่ยวกับด้านกฎหมาย บุคคลที่เป็นเจ้าของอำนาจ เรียกว่า “ต้นเหตุ”(อังกฤษ: principal) และก็บุคคลที่ได้รับมอบสิทธิ์ เรียกว่า “ผู้แทน”(อังกฤษ: attorney-in-fact) ซึ่งตามกฎหมายจัดว่าผลของการปฏิบัติของบุคคลที่เป็น “ผู้แทน” นั้น เหมือน “สาเหตุ” ปฏิบัติทุกอย่าง
ส่วนประกอบรวมทั้งลักษณะส่วนประกอบ
ความรู้ความเข้าใจทางจิตใจของต้นตอ
บุคคลคนที่ทำหนังสือมอบฉันทะ หรือรู้จักกันในนามของ “ต้นตอ”นั้น จะสามารถทำการได้ก็เมื่อ บุคคลผู้นั้นมีสติสัมปชัญญะ แล้วก็ภาวะจิตใจที่บริบูรณ์ ภายหลังแนวทางการทำใบมอบฉันทะขึ้น ถ้า “สาเหตุ” ประสบอุบัติเหตุกระทบที่หัว หรือ เป็น โรคอัลไซเมอร์ และก็ เปรียบเหมือนเป็นผู้ไม่มีคุณภาพ บางครั้งบางคราวหนังสือมอบฉันทะบางประเภทบางทีอาจจะถูกยกเลิกไปอย่างฉับพลัน แต่ว่าบางจำพวกก็ยังสามารถมีผลบังคับใช้ถัดไป หนังสือมอบฉันทะจำพวกนี้เรียกว่า “หนังสือมอบฉันทะแบบยืนยง” แล้วก็ในเรื่องที่บุคคลผู้เหมือนเป็นบุคคลไม่มีความสามารถและไม่ได้ทำใบมอบฉันทะแบบยืนนาน ถ้าเกิดมีผู้ขอเป็นผู้ดูแลอำนาจของบุคคลผู้เสมือนไร้ความสามารถนั้นก็จำต้องไปยื่นขอต่อศาลสำหรับในการถ่ายมอบโอนอำนาจให้แก่ตน
ใบมอบฉันทะแบบลายลักษณ์อักษรรวมทั้งทางคำพูด
หนังสือมอบฉันทะทางคำพูด ควรจะมีผู้เห็นเหตุการณ์การันตี ก็สามารถใช้เป็นหลักฐานในชั้นศาลได้เสมอกันกับแบบลายลักษณ์อักษร ในทางข้อบังคับครั้งคราวก็เรียกร้องหนังสือมอบฉันทะแบบลายลักษณ์อักษร ดังเช่น โรงหมอ แบงค์ สถาบันต่างงๆกลุ่มนี้จะเรียกร้องการมอบอำนาจแบบลายลักษณ์อักษรก่อนจะลงมือกระทำสิ่งใด และก็ทางหน่วยงานจะเป็นผู้รักษาใบมอบฉันทะไว้เอง
การเสมอภาคของอำนาจ
การเสมอภาคของอำนาจนี้ ตามกฎหมายจัดว่า การที่บุคคลใดผู้เป็นตัวการ มอบสิทธิ์ให้ ผู้แทน ทำการอะไรก็ตามแทนตน ผลของการทำของผู้แทนนั้นมีอำนาจเหมือนกับต้นเหตุได้ปฏิบัติเอง ได้แก่ แม้มีการตกลงลงนามซื้อบ้าน สาเหตุได้มอบสิทธิ์ให้ผู้แทนเป็นผู้ดำเนินงานแทนตน เอกสารทุกสิ่งที่ผู้แทนได้เซนต์ชื่อ ถือว่าเป็น สาเหตุคิดเห็นเช่นเดียวกัน และก็มีอำนาจบังคับใช้ตามกฎหมายเหมือนกันกับต้นตอเซนต์ชื่อทุกสิ่ง