ผู้เขียน หัวข้อ: เมืองมง แซ็ง มิแชล ประเทศฝรั่งเศส (Mont Saint Michel, France)  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-07-2019 , 14:57:46
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1413
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

มง แซ็ง มิแชล เป็นเมืองที่มีทัศนียภาพงามและมีวิหารตั้งอยู่บนเกาะทางริมตลิ่งตะวันตก นับเป็นความพอดีของสถาปัตยกรรมที่สวยสดงดงามซึ่งถูกรายล้อมด้วยผืนน้ำและก็ท้องทุ่งเขียวชอุ่ม ที่ที่นี้จึงมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมกว่า 3 ล้านคนต่อปี ซึ่งถือได้ว่าแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของฝรั่งเศสรองจากหอพักไอเฟลและวังแวร์ซาย

มีชื่อเสียงกันดีในกลุ่มนักเดินทางสำหรับมงแซงมิเชล(Mont Saint Michel) ในนามมหาวิหารกึ่งกลางน้ำที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเยอะมากหลั่งไหลเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ตำนานของมหาวิหารกึ่งกลางน้ำมงแซงมิเชลแห่งนี้ จะต้องย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 708 เลยทีเดียว ย้อนกลับไปยุคนั้นได้มีเทพนามว่า Saint Michel มาเข้าฝันของ Aubert นักบวชที่ Avranches ถึง 3 ครั้งด้วยกัน ในฝัน Saint Michel มาเข้าฝันบอกเล่าให้ Aubert นั้นสร้างมหาวิหารนี้ขึ้น ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา Aubert ไม่เชื่อก็เลยไม่ได้ปฏิบัติตามกระทั่งฝันครั้งที่ 3 เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เชื่อวางใจจึงกระทำการก่อสร้างมหาวิหารบนเกาะนี้ขึ้นมา ก่อนหน้าที่ผ่านมาเกาะนี้มีชื่อว่า"Mont-Tombe" หรือมงตงบ์ แล้วได้เปลี่ยนชื่อเป็น "Mont Saint Michel" มาจนถึงในช่วงเวลานี้

ตัวมหาวิหารนั้นถูกผลิตอยู่กึ่งกลางของเกาะ ล้อมด้วยหมู่บ้านเล็กๆร้านอาหาร รวมทั้งร้านขายของที่ระลึกต่างๆการที่จะเข้าไปให้ถึงมหาวิหารนั้นต้องเดินเท้าไปบนสะพานที่ทอดยาวไปจนกระทั่งตัวเกาะ ที่มีอายุกว่าร้อยปี ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1879

การเดินทางไปเกาะ

1) โดยการเดินเท้า: จากจุดเริ่มของสะพานไปจนถึงตัวเกาะ ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 30 นาที

2) รถ shuttle bus ฟรี: รถวิ่งทุกๆ5-10 นาที โดยใช้เวลาเพียงแค่ 5 นาทีในการเดินทางไปให้ถึงตัวเกาะ

3) รถจักรยาน: ทั้งนี้ขึ้นกับรีสอร์ทที่ไปพักว่าจะมีรถจักรยานให้เช่าหรือไม่ บางบังกะโลจะมีให้เช่าในราคาถูกหรือบางที่บางทีอาจจะให้เช่าฟรี แม้กระนั้นคุณไม่สามารถที่จะนำจักรยานขึ้นเขาเกาะได้ จำเป็นที่จะต้องจอดเอาไว้ที่ด้านล่างของเกาะเท่านั้น

ABBAYE DU MONT SAINT MICHEL

หลังจากที่ตัวมหาวิหารได้ถูกสร้างกระทั่งเสร็จนั้น เพราะยังไม่มีพระจำพรรษา ในยุคสงครามปฏิรูปประเทศฝรั่งเศส(French Revolution) มหาวิหารที่นี้จึงถูกใช้เป็นเรือนจำเพื่อคุมขังนักโทษสำคัญด้านการเมืองที่ต้านทานรัฐบาลในยุคนั้น แต่ว่าหลังจากปี 1922 ก็เริ่มถูกนำคืนกลับมาใช้ประโยชน์อีกครั้งในฐานะมหาวิหาร ตัวมหาวิหารกลางน้ำนี้ถูกผลิตขึ้นในลักษณะของสถาปัตยกรรมสไตล์โรมาเนสก์ (Romanesque style) ถ้าพินิจที่ยอดสูงสุดของมหาวิหารขึ้นไปอีก 156 เมตร จะพบกับรูปปั้นสีทองของ Saint Michel ตั้งอยู่

ที่เกาะเล็กเกาะน้อยๆแห่งนี้ทั้งเงียบสงบและมีเสน่ห์ในสไตล์เมืองเก่า เลียบถนนจะมีร้านขายของที่ระลึก ห้องอาหาร และก็คาเฟ่เรียงราย และก็ดูราวกับว่าเสน่ห์ของเมืองนี้จะพาเราย้อนเวลากลับไปในสมัยเรเนซองส์ (Renaissance) เช่นไรแบบนั้น

ถ้าหากไม่ต้องการที่จะไปเดินเบียนกับคนอื่นๆคุณสามารถเดินขึ้นมารับลมชมทิวทัศน์ตรงกำแพงป้อมได้ ที่ด้านบนนี้ก็มีคาเฟ่รวมทั้งร้านอาหารรอให้บริการด้วยเหมือนกัน

LA MÈRE POULARD
ถ้าหากว่าไปถึงมงแซงมิเชลแล้ว แต่มิได้ลองกินอาหารที่ห้องอาหารชื่อดัง La Mere Poulard นั้นก็ราวกับมาไม่ถึง ร้านอาหารนี้เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1888 นักแสดงมีชื่อเสียงในอดีตกาลคนไม่ใช่น้อยเคยเดินทางมารับประทานของกินที่นี่ ดังเช่นว่า Ernest Hemingway แล้วก็ Yves Saint Laurant ฯลฯ ภายในร้านอาหารมีลายเซ็นของเหล่าคนที่ใครๆก็รู้จักที่เคยเดินทางมารับประทานของกินตรงนี้ติดอยู่ เป็นเครื่องรับรองความเลื่องชื่อ

ตำนานของห้องอาหารนั้นว่ากันว่า ในอดีตกาล ผู้เดินทางจำเป็นต้องรอให้ระดับน้ำลดก่อน จึงจะสามารถเดินทางออกจากเกาะได้ เวลานี้ Annette Poulard ก็เลยได้เริ่มต้นคิดค้นเมนู Soufflé Omelette ขึ้นมา เป็นต้นเหตุของไข่ที่นุ่มฟู ละลายในปาก ว่ากันว่าเมนูสูตรนี้เป็นความลับเด็ดมากว่า 130 ปีและเป็นสิ่งที่ทำให้ร้านค้า La Mere Poulard นั้นเป็นเยี่ยมในห้องอาหารที่มีชื่อเสียงมีชื่อเสียงที่สุดในประเทศฝรั่งเศส เดี๋ยวนี้มีสาขาอยู่ที่ประเทศเกาหลี ไต้หวัน ญี่ปุ่น รวมทั้งประเทศฟิลิปปินส์

ÉGLISE SAINT-PIERRE
ระหว่างทางที่จะเดินไปมหาวิหารกึ่งกลางน้ำ คุณจะเจอกับโบสถ์เล็กๆที่ชื่อว่า Église Saint-Pierre ที่มีภาพของ Joan of Arc ตั้งอยู่ที่ข้างหน้าของประตูทางเข้า และที่ด้านในของตัวโบสถ์นั้นมีกระจกสีที่ทำออกมาเอาอย่างภาพในความฝันของ Aubert ที่ Saint Michel มาบอกกล่าวให้สร้างมหาวิหารกลางน้ำนี้ขึ้นมาตรงประตูทางออกด้านข้าง จะเจอกับสุสานของคนที่เคยอาศัยอยู่ที่มงแซงมิเชลนี้ตั้งอยู่ เป็นต้นว่า Annette Poulard เถ้าแก่อาหาร La Mere Poulard ฯลฯ

หลังจากได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกทางประวัติศาสตร์ของประเทศฝรั่งเศสในปี 1862 ถัดมาในปี 1979 มหาวิหารกลางน้ำมงแซงมิเชลก็ได้การรับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และก็สถาปัตยกรรม โดยหน่วยงาน UNESCO

O'bon Paris' tip
ในประเทศนอร์มังดี (Normandy) ระดับน้ำทะเลจะขึ้นลงค่อนข้างเร็ว หากน้ำขึ้นจะเป็นสาเหตุให้ไม่อาจจะเดินข้ามไปยังตัวเกาะได้ แนะนำว่าให้เช็คเวลาแล้วก็ระดับน้ำขึ้นลงก่อนเดินทาง มากไปกว่านั้นอยากแนะนำให้นอนพักที่มงแซงมิเชล1 คืนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูร้อน เพื่อที่จะมีโอกาสได้ดูมหาวิหารช่วงเวลากลางคืน ที่เมื่อเปิดไฟล้อกับแสงจันทร์แล้ว ก็ดูท่าปราสาทในเทพนิยายนั้นมีอยู่จริง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : dojobuy

ขอบคุณบทความจาก : http://dojobuy.com/

Tags : http://dojobuy.com/,dojobuy.com,dojobuy