ผู้เขียน หัวข้อ: ทีวีจอแบนดีเช่นไร ควรค่าแก่การเสียทรัพย์สินหรือไม่  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-08-2019 , 06:16:59
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1438
    • ดูรายละเอียด

ทีวีจอแบนสวยงามอย่างไร ควรค่าแก่การเสียทรัพย์สมบัติหรือไม่
อยากจับจ่าย "ทีวีจอแบน" ไว้ชมบัญชีทางโทรทัศน์ให้ชุ่มใจ อย่างไรก็ดีไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนหรือควรพิจารณาซื้ออย่างไร เราได้รวบรวมทุกปมข้อข้องใจและข้อคิดเห็นสำหรับเลือกซื้อทีวีจอแบนซึ่งจะทำ ให้คุณเลือกสรรซื้อได้อย่างถูกต้องและตรงกับความมุ่งหวัง
หลายมึงที่ชื่นชอบการดูหนังกับการดูกีฬา คงหมายจะได้ทีวีที่มีความคมชัด เพื่อให้ดูระเบียนนั้นๆ ให้ได้อารมณ์ แต่หลายท่านยังไม่ทราบว่าจะเลือกซื้อทีวีจอแบนอย่างไร จึงอยากขอสั่งสอนหลักเกณฑ์ทั่วๆ ไปเพื่อใช้พิจารณาเลือกซื้อทีวีจอแบนอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ
จะเลือกซื้อหาทีวีจอแบนหรือทีวีแบบตอนแรก ?
 ในคราวหน้าเราจะอยู่ในยุคของทีวีจอแบน มิว่าจะเป็นทีวีจอแอลซีดี หรือจอพลาสมาก็ตาม เพราะว่าบริษัทผู้ผลิตหลายหุ้นส่วนได้เลิกการผลิตทีวีแบบเริ่มแรกไปแล้ว
ควรซื้อทีวีจอแบนความจุใด จึงจะพอสมควร ?
 สัดส่วนของทีวีจอแบน ไม่น่ามีขนาดเล็กกว่า 21 นิ้ว (65 เซนติเมตร) กับถ้าจะให้ดี ควรมีขนาด 32 นิ้ว (80 เซนติเมตร) โดยขนาดจอทีวีควรเป็นแบบ 16:9 เนื่องจากจะทำให้ความกว้างของทีวีจอแบนมีความกว้างมากกว่าทีวีจอเทพนิรมิตที่มี ขนาดเท่ากัน นอกจากนี้ การเลือกซื้อสมควรตรวจวัดขนาดห้องที่จะวางทีวีด้วยว่า มีขนาดถูกที่กับจอทีวีที่จะซื้อหรือไม่ โดยระยะห่างระหว่างจอทีวีกับผู้ชมควรอยู่ระหว่าง 5-7 เท่าของความสูงของจอทีวี เช่น หากจอทีวีมีขนาด 32 นิ้ว ซึ่งจะมีความสูง 60 เซนติเมตร ระยะห่างระหว่างจอกับคนชมควรอยู่ที่ประมาณ 3 เมตร
ทีวีจอแบน มักมีจอภาพที่ปูนการใช้งานสั้นจริงไม่ก็ไม่ ?
 ไม่จริง เพราะว่าทีวีจอแบบมีอายุการใช้งานไม่สั้นกว่าทีวีแบบทั่วไป ทั้งนี้ ได้มีการประลองอายุการใช้งานของทีวีจอแบน ซึ่งพบว่า มีอายุยาวนานถึง 15 ปี จากข่าวของนิตยสาร TEST ซึ่งเป็นวารสารปกปักรักษาผู้บริโภคของประเทศเยอรมนีนั้น ก็ไม่ได้ระบุถึงท่าทีที่อาจนำไปสู่อาการพังฉิบหาย หากใช้งานตามทุกครั้ง
ใช้ทีวีจอแบนจะใช้ไฟหรือมิ ?
 ทีวีจอแบนปริมาตรกลาง ที่มีความจุความยาวของเส้นทแยงมุมของจอภาพ 32 นิ้ว (80 เซนติเมตร) จะใช้กำลังแรงงานไฟฟ้าโดยเฉลี่ย 130 วัตต์โดยปริมาณการใช้ไฟฟ้าของทีวีจอแบนทั่วไป ตามธรรมดาจะอยู่ระหว่าง 108-160 วัตต์ ขึ้นอยู่กับปริมาตรของทีวี ทั้งนี้จอแบบแอลซีดีจะรัดเข็มขัดไฟมากกว่าจอแบบพลาสมา ถ้าทิวภาพที่ฉายบนจอแอลซีดีมีลักษณะเนืองนิจและคงที่ เช่น ภาพการหยิบยกข่าวหรือภาพโฆษณา เช่นใดก็ตาม การใช้กำลังแรงงานของทีวีจะขึ้นอยู่กับการปรับรัศมีและคอนทราสต์ของจอเพราะว่า
เป็นได้หรือไม่ ที่ทิวทัศน์ในทีวีจอแบนที่ซื้อมาแล้ว จะไม่เรียบร้อยและคมชัดอย่างที่ร้านค้า ?
 เป็นไปได้ เพราะแม้ว่าเทคโนโลยีของทีวีจอแบนจะทำให้ได้ภาพที่คมชัดกว่าทีวีแบบทั่วไป แต่สิ่งที่ต้องรู้คือ ความชัดของภาพในทีวีนั้นขึ้นอยู่กับปริมาตรของ Pixel (ขนาดของ Pixel 1024x768 คือขนาดที่เหมาะสม) นอกจากนี้ เค้าภาพที่ส่งมาก็ส่งผลต่อเนื้อความชัดเช่นกัน จึงมีข้อควรคำนึงเรื่องผลรวม Pixel กับสัญญาณทีวีในบ้านเรา กระนี้ การเลือกซื้อทีวีจอแบนแบบ FULL HD (ขนาดของ Pixel 1920x1080) นั้น การส่งสัญญาณทีวีในไทยยังไม่ support เทคโนโลยีนี้ ด้วยเหตุนั้นภาพที่ได้จึงจะไม่คมชัด เท่าเทียมกับการชมภาพยนตร์ไปแผ่นดีวีดี
ในคราวหน้าทีวีจอแบนจะมีความถูกและมีคุณภาพดีกว่าทุกวันนี้หรือไม่ ?
 ถือเป็นสัจธรรมของการเกิดเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ในเบื้องหน้าเทคโนโลยีใหม่ๆ จะส่งผลให้คุณภาพของสินค้าดีขึ้นเรื่อยๆ ดังนี้ การเลือกซื้อทีวีจอแบนอาจต้องคอยตามข่าวคราวของทีวีรุ่นใหม่ๆ ที่กำลังจะออกมา เพราะว่าถ้าสินค้ารุ่นใหม่ออกมาแล้ว สินค้ารุ่นเก่าจะมีราคาถูกลง

Tags : ทีวีซัมซุง,ทีวีจอแบน,ทีวี